[Infographic] F-15 và Tornado 'gãy cánh' Saudi Arabia vẫn còn Typhoon cứu nguy

0 Việt Hùng
ANTD.VN - EF-2000 Typhoon có sức chiến đấu tiệm cận với F-22 của Mỹ và hơn hẳn các thế hệ chiến đấu cơ thứ 4, bao gồm cả J-10, J-11, F-15, F-16 và dòng Su-30. Đây sẽ là loại tiêm kích của Saudi Arabia khiến phiến quân Houthi trả giá sau khi cả hai loại F-15 và Tornado bị chúng bắn hạ.

Liên tiếp trong ngày 7-1, phiến quân Houthi đã bắn hạ hai chiếc máy bay chiến đấu bao gồm một chiếc Tornado-G4 và F-15, rất có thể không quân Saudi Arabia sẽ dùng tới tiêm kích đa năng EF-2000 để hủy diệt tổ chức phiến quân hồi giáo cực đoan này.

ảnh 1

Máy bay tiêm kích EF-2000 Typhoon

EF-2000 Typhoon (Chiến binh châu Âu – Cuồng phong) là tiêm kích đa năng thế hệ 4 nổi tiếng do liên doanh Eurofighter GmbH (gồm Tập đoàn EADS của Đức – Tây Ban Nha; BAE System của Anh và Aleni Aeronautica của Italy) cùng hợp lực nghiên cứu phát triển.

Tiêm kích EF-200 Typhoon được chế tạo từ: vật liệu tổng hợp sợi các bon, nhôm lithi, titan… giúp máy bay có khả năng bán tàng hình. Ngoài ra với kiểu thiết kế cánh tam giác kết hợp cánh mũi cung cấp khả năng linh hoạt cao, lực cản thấp và tăng lực nâng. Đặc biệt, tiêm kích Typhoon có khả năng bay siêu âm mà không cần sử dụng buồng đốt lần 2. Ngoài EF-2000 Typhoon thì chỉ có F-22 làm được điều này.

Hiện nay, tiêm kích Typhoon hoạt động chủ yếu trong các nước thuộc khối NATO như: Không quân Hoàng gia Anh, Không quân Đức, Không quân Italy và Không quân Tây Ban Nha và Áo. Đơn giá mỗi chiếc hiện nay vào khoảng 81,5 triệu USD. Ngoài những nước NATO, Saudi Arabia là một trong số những quốc gia hiếm hoi sở hữu loại tiêm kích đa năng đáng sợ này. Hiện nay họ đang sở hữu tới 72 chiếc chiến đấu cơ uy lực loại này.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top