[Infographic] F-14A Tomcat - Sức mạnh "át chủ bài" của không quân Iran

0 Phạm Hùng
ANTĐKhông quân Iran đã từng là một lực lượng không quân mạnh nhất khu vực vào những thập niên 70, 80 khi được trang bị tới 79 chiếc máy bay F-14 do Mỹ chuyển giao cho Không quân Hoàng gia Iran dưới thời kỳ cầm quyền của nhà vua Mohammad Reza Pahlavi. 

Trong thời kỳ vua Shah nắm quyền từ năm 1976 - 1978. Đây là loại chiến đấu cơ cánh cụp cánh xòe chiếm ưu thế trên không được phát triển sau khi dự án F-111B sụp đổ. Với tải trọng vũ khí lớn, tốc độ cao, với hệ thống vũ khí nguy hiểm, F-14 luôn là nỗi khiếp sợ cho các đối thử khi gặp nó.

Không quân Iran đã nhận được 79 chiến đấu cơ F-14 trong tổng số 80 chiếc đặt hàng và 285 tên lửa AIM-54 Phoenix trong tổng số 714 tên lửa đã đặt mua. Với số lượng lớn máy bay F-14 cùng tên lửa AIM-54 Phoenix và AIM-7 Sparrow. Thách thức phải duy trì hoạt động số F-14 Tomcat còn lại trong tình cảnh chịu lệnh cấm vận của Mỹ khiến nguồn cung phụ tùng và vũ khí bị cắt đứt hoàn toàn thực sự là một bài toán cực kỳ nan giải với Không quân Iran. 

Tuy nhiên không quân Iran tuyên bố vẫn duy trì số máy bay F-14 hiện cố, biến nó thành máy bay chiến đấu chủ lực có sức mạnh nhất trong kho chiến đấu cơ của mình. Đã có những thông tin cho rằng Nga và Trung Quốc đã giúp Iran nâng cấp F-14 để nó có thể có sức chiến đấu mạnh mẽ trong chiến tranh hiện đại, có thể mang được các vũ khí của Nga, Trung Quốc và cả của Iran tự sản xuất.

Trong bối cảnh những căng thăng đang gia tăng tại khu vực, một lần nữa chiến đấu cơ F-14 được coi là những con át chủ bài trong mặc cả đường lối chính trị để các cái đầu nóng của các quốc gia trong khu vực nhìn nhận thực tế chiến đấu của không quân quốc gia hồi giáo Iran.

ảnh 1

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top