[Infographic] E-3 "Chiến binh gác trời" của Mỹ khiến các đối thủ khiếp sợ

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Đóng vai trò chủ yếu trong lực lượng chỉ huy và cảnh báo sớm trên không là phi công 32 chiếc E-3 Sentry. Đây được ví như "Chiến binh canh trời" của không quân Mỹ.

Có 68 chiếc E-3 Sentry đã được sản xuất từ năm 1977 đến 1992, định danh đầy đủ của của mẫu máy bay mới này là “cảnh báo sớm và chỉ huy trên không – AEW&C” hay còn được viết tắt là AWACs.

Cái “đĩa” xoay trên thân E-3 chính là điểm quan trọng nhất của chiếc máy bay này, bên trong nó là radar AN/APY-1/2 AWACS của hãng Northrop Grumman có nhiệm vụ truy tìm và phát hiện các vật thể bay của đối phương, đồng thời phát ra các tín hiệu để phối hợp chỉ huy tác chiến giữa các máy bay chiến đấu và các hệ thống phòng không mặt đất.
ảnh 1

Máy bay cảnh báo sớm E-3 Sentry

Ngoài ra, trên E-3 còn trang bị hệ thống phân biệt địch - tan AN/APX-103, nó liên tục cung cấp thông tin về tất cả các mục tiêu trong tầm quét, thông tin sẽ là tình trạng IFF (cho biết mục tiêu là quân mình hay quân địch, khoảng cách, phương vị, độ cao và mã nhận điện)

Từ khi ra đời, E-3 đã đóng vai trò quan trọng trong tất cả các cuộc chiến mà Mỹ tham gia như chiến dịch Lá chắn Sa mạc năm 1990 ở vịnh Péc-xích, sau đó là bài kiểm tra sức mạnh trong chiến dịch bão táp sa mạc năm 1991, nơi chứng kiến lực lượng không quân hùng mạnh của Saddam Hussein bị loại bỏ hoàn toàn cho đến những chiến dịch gần đây nhất của liên quân NATO là thiết lập và tiêu diệt Không quân Lybia năm 2011, cũng như cuộc chiến tại Syria hiện nay.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top