[Infographic] Dùng máy bay vừa loại biên, Mỹ vẫn khiến phòng không Syria hỗn loạn?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Theo Mỹ, phòng không Syria không chỉ đánh chặn thất bại tên lửa của liên quân mà còn tiếp tục khai hỏa dù đợt không kích đã kết thúc, thậm chí có thể đã bắn nhầm cả vào mục tiêu dân sự bởi sự gây nhiễu gây ra từ máy bay tác chiến điện tử EA-6B.

Tuy các nguồn tin từ phía Nga và Mỹ tiếp tục cho thấy sự khác biệt trong các con số thống kê về số tên lửa bị bắn hạ khi tấn công vào vào Syria. Nga tuyên bố phòng không Syria đã bắn hạ được 71 trong hơn 103 tên lửa do Liên quân bắn ra. Nhưng Mỹ lại phủ nhận khi cho rằng họ đã bắn thành công cả 105 quả tên lửa nhiều hơn 2 quả so với dữ liệu của Nga.

"Không thứ vũ khí nào của Syria phát huy được hiệu quả trước những gì chúng tôi đã làm", Trung tướng Mỹ Kenneth McKenzie nói, đồng thời mô tả cuộc không kích của liên quân Anh-Pháp-Mỹ là "chính xác, choáng ngợp và hiệu quả".

Theo ông McKenzie, hầu hết các biện pháp đối phó của Syria, bao gồm tên lửa phòng không, chỉ bắn ra sau khi tên lửa của Mỹ và đồng minh đã đánh trúng mục tiêu. Các hệ thống phòng không Syria không chỉ đánh chặn thất bại các tên lửa của liên quân mà chúng còn tiếp tục khai hỏa ngay cả sau khi chiến dịch không kích đã kết thúc.

Ông McKenzie cho biết, một số trong hơn 40 tên lửa đánh chặn của Syria có thể đã trúng vào các mục tiêu dân sự. Điều này gây ra bởi máy bay tác chiến điện tử EA-6B bay theo hỗ trợ cho máy bay ném bom B-1B của Mỹ.

ảnh 1

Máy bay EA-6B của Mỹ

Mỹ cho biết 2 chiếc máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer đã cất cánh tại căn cứ không quân Al Udeid, Qatar để tiến hành không kích vào Syria. Những máy bay này  được yểm trợ bởi một máy bay tác chiến điện tử EA-6B Prowler (có khả năng áp chế các hệ thống phòng không Nga).

Theo Defense News, việc Mỹ triển khai máy bay tác chiến điện tử EA-6B là một động thái đáng chú ý, bởi mẫu máy bay này đã chính bị Hải quân Mỹ loại biên vào năm 2015 để thay thế bằng mẫu EA-18G tiên tiến hơn. Việc bất ngờ gọi tái ngũ loại máy bay này, đồng thời cho thấy chúng vẫn thể hiện sức mạnh khiến giới quan sát bất ngờ và đánh giá cao năng lực chế tạo vũ khí của Mỹ.

EA-6B Prowler là máy bay tác chiến điện tử mạnh nhất của Mỹ cho tới khi EA-18G đi vào biên chế. EA-6B có chuyến đi vào phục vụ trong lực lượng vũ trang Mỹ từ năm 1971, trải qua các cuộc chiến, EA-6B chứng tỏ là loại vũ khí sử dụng hiệu quả trong việc áp chế phòng không đối phương bằng việc gây nhiễu hoặc phóng tên lửa diệt radar của những hệ thống phòng thủ.

Cùng xem thông số chi tiết loại vũ khí này qua infographic dưới đây.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top