[Infographic] Dùng chán thải ra bán vẫn đắt hàng, tiêm kích F-16 khiến MiG-29 chạnh lòng

0 Việt Hùng
ANTD.VN - F-16A/B Netz vẫn được coi là một vũ khí nguy hiểm nếu chúng được nâng cấp để kéo dài vòng đời, việc Israel cho nghỉ hưu hàng loạt chiến đấu cơ loại này và các quốc gia đang xúc tiến việc mua chúng trong đó Croatia.

Ngày 26-1, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và người đồng cấp Croatia Andrej Plenkovic đã đồng ý thúc đẩy thỏa thuận mua máy bay chiến đấu F-16 cũ của Không quân Israel nhằm nâng cấp phi đội máy bay chiến đấu của Croatia.

Hợp đồng trị giá tới 500 triệu USD, theo đó Israel sẽ bán cả một số chiến đấu cơ F16C/D vẫn đang hoạt động tốt trong biên chế không quân Israel và cả loại chiến đấu cơ cũ F-16A/B đã được cho nghỉ hưu trước đó.

ảnh 1

Chiến đấu cơ F-16A/B Netz của không quân Israel

Mua lại chiến đấu cơ F-16 cũ do Mỹ sản xuất không còn là chuyện lạ, rất nhiều quốc gia đã mua hàng loại này, sau khi nâng cấp chúng vẫn có thể hoạt động thêm tới khoảng 20 năm nữa.

Có được điều này là do khung thân của chiến đấu cơ F-16 Mỹ có tuổi thọ cực cao, so với sản phẩm MiG-29 cùng loại của Nga, sản phẩm Mỹ thường cao hơn từ 3-4 lần. Bên cạnh đó, thiết kế F-16 được coi là đi trước thời đại thời điểm chúng ra đời, vì thế loại tiêm kích hạng nhẹ này vẫn cực kỳ nguy hiểm ngay cả trong điều kiện chiến tranh hiện đại ngày nay.

Thông thường những chiếc F-16 cũ sau khi được mua sẽ được đại tu nâng cấp để kéo dài vòng đời, các nâng cấp bao gồm việc thay thế hệ thống điện tử và động cơ mới để chúng hoạt động ổn định hơn. Đối với những quốc gia có tiềm lực quốc phòng hạn chế, việc mua chiến đấu cơ F-16 cũ rồi nâng cấp được coi là bước đi đúng đắn, vừa giúp nâng cao được sức mạnh không quân trong khi vẫn đảm bảo được ngân sách quốc phòng không bị thâm thủng.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top