[Infographic] Dù Nga mới bán xe tăng nâng cấp T-72B3, Việt Nam cũng không nên mua, vì sao?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - T-72B3 là gói nâng cấp lột xác cho dòng xe tăng T-72 nổi tiếng, trước đây Nga không bán loại xe tăng này để giữ chỗ cho dòng xe tăng T-90, tuy nhiên mới đây Moscow đã đổi ý và sẵn lòng bán T-72B3, tuy nhiên giá quá cao khiến dòng tăng này khó tiếp cận được với khách hàng.

Mới đây trang defence thông báo, Nga và Bangladesh thời gian qua đã có một số cuộc đàm phán liên quan tới vấn đề xuất khẩu xe tăng T-72B3 sang quốc gia Nam Á. Đây thực sự là điều ít ai ngờ tới vì trước đó vẫn chưa có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy Moskva đã thay đổi chính sách xuất khẩu vũ khí của mình. 

Với đơn giá lên tới 3 triệu USD (trong khi xe tăng T-90S mới chỉ có giá 3,9 triệu USD), đây được coi là giá khá đắt, ngang với giá của xe tăng M-2001 (loại xe tăng có tính năng ngang ngửa với T-90A). Vì vậy nếu các quốc gia có nhu cầu dòng xe tăng mới, kể cả Việt Nam, sẽ khó "xuống tiền" mua một loại xe tăng đã "luống tuổi" với giá cao như vậy.

Sở dĩ T-72B3 có giá khá "chát" là do Nga cũng không mấy mặn mà với việc xuất khẩu dòng xe tăng này để dành thị phần cho dòng tăng T-90 mới hơn. Nước này vẫn ưu tiên xuất khẩu vũ khí mới hơn là các biến thể nâng cấp.

ảnh 1

Xe tăng T-72B3

Xe tăng T-72B3 được nâng cấp mạnh mẽ nhất trong dòng T-72 vốn có tuổi đời trên 20 năm. Những thay đổi bao gồm việc được trang bị pháo nòng trơn 2A46M cỡ 125mm có khả năng phóng tên lửa chống tăng 9M119 Svir hoặc 9M119M Refleks. Các tên lửa này sử dụng hệ dẫn đường laser, tầm bắn 4-5km, trang bị đầu nổ kiểu tandem nặng 4,5kg.

Ngoài ra, hệ thống điện tử của xe cũng được nâng cấp để tăng thêm tính hiệu quả khi tác chiến. Trong cuộc xung đột tại Syria, những chiếc T-72B3 đã phát huy rõ tác dụng khi tham chiến.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top