[Infographic] Động thái nhỏ của Nhật đủ khiến Trung Quốc "lạnh sống lưng" trên biển Hoa Đông

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Một khi Nhật Bản sửa đổi để tàu đổ bộ trực thăng mang được tiêm kích hạm F-35B, lúc đó năng lực tác chiến của hải quân phòng vệ Nhật Bản sẽ tăng lên rõ rệt và người lo lắng nhất không ai khác chính là Trung Quốc.

Chính phủ Nhật Bản đang nghiêm túc nghiên cứu đề án cải tạo tàu sân bay trực thăng lớp Izumo để mang được tiêm kích tàng hình F-35B, phiên bản cất hạ cánh thẳng đứng của Thủy quân lục chiến Mỹ.

Kế hoạch nâng cấp tàu sân bay Izumo diễn ra trong bối cảnh Hải quân Trung Quốc ngày càng mở rộng ảnh hưởng trên biển và mối đe dọa từ tên lửa Triều Tiên. Các nguồn tin am hiểu về kế hoạch nói rằng, chính phủ Nhật Bản đang quan tâm việc mua sắm tiêm kích tàng hình F-35B trong thời gian tới.

F-35B có thể cất hạ cánh thẳng đứng nên hoàn toàn thích hợp để triển khai hoạt động trên tàu sân bay trực thăng lớp Izumo.

ảnh 1

Tàu đổ bộ trực thăng JS IZUMO

Tàu chiến lớp Izumo là tàu sân bay trực thăng, nhưng lại hoạt động như một tàu sân bay thực thụ. Tàu có thể chở 14 trực thăng được thiết kế để chống các loại tàu ngầm hoặc ngư lôi, và khi yêu cầu cần kíp nó có thể mang tới 28 chiếc trực thăng, hoặc với vài chuyển đổi nó còn có thể mang tiêm kích tàng hình F-35B trên hạm. Đây là tàu chiến lớn nhất Nhật Bản hiện nay và lớn thứ ba ở Châu Á sau tàu sân bay Liêu Ninh của Trung quốc và tàu sân bay INS Vikramaditya của Ấn Độ.

Giới chức Tokyo tiết lộ, tàu Izumo có thể mang các trực thăng tác chiến chống ngầm SH-60K Seahawk và trực thăng MCH-101 rà phá thủy lôi cải tiến.

Izumo còn được thiết kế để trong trường hợp cần huy động sẽ mang theo tối đa 14 trực thăng (7 chiếc SH-60K và 7 chiếc MCH-101). 5 chiếc trong số này có thể cất và hạ cánh đồng thời, nhờ Izumo có boong tàu lớn và 5 điểm hạ cánh.

Hơn nữa, việc mang được tới 12 - 15 chiếc F-35B sẽ khiến Izumo “vượt mặt” tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc, với phương thức tác chiến thứ hai là sử dụng Izumo theo mô hình tàu đổ bộ tấn công. Nếu đảm nhận chức năng kiểu này, Izumo sẽ tăng cường khả năng tấn công mặt đất và kiểm soát không phận trên biển, có vai trò cực kỳ quan trọng tác chiến đổ bộ quy mô lớn.

Tuy số lượng vũ khí phòng vệ trang bị hạn chế nhưng bù lại với số lượng trực thăng khủng, và nhất là nó có thể chuyển đổi để trở thành tàu sân bay mang tiêm kích tàng hình F-35B, vì thế nó được đánh giá là một trong những tàu sân bay mạnh mẽ nhất hiện diện tại khu vực Châu Á.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top