[Infographic] Đông Âu lại nóng lên khi Mỹ tiếp tục cấp "sát thủ chống tăng" Javelin cho Ukraine

1 Việt Hùng
ANTD.VN - Tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết, Mỹ đã chấp thuận cấp thêm siêu tên lửa chống tăng hiện đại Javelin cho Ukraine.

Theo nguồn tin này, ngay trước khi công bố sẽ cấp thêm vũ khí cho Ukraine, Quốc hội Mỹ đã đồng ý về dự thảo ngân sách quốc phòng của nước này cho năm tài chính 2018. Trong khoản ngân sách này, Ukraine phải được cung cấp 350 triệu USD cho mục đích quân sự, trong đó có cả tên lửa chống tăng Javelin.

Trước đó Tổng thống của Ukraine, ông Pyotr Poroshenko cho biết hồi cuối tháng 9-2017 rằng, Washington sẽ không cung cấp vũ khí sát thương người cho Kiev. Theo ông: "Chúng tôi không nói về tổ hợp tên lửa Javelin, chúng tôi đang nói về thiết bị chiến tranh điện tử để làm hành động của lực lượng vũ trang của tôi hiệu quả hơn".

ảnh 1

Tên lửa chống tăng hiện đại Javelin của Mỹ

Dù là lần thứ 2 Mỹ thông qua việc cấp Javelin cho Ukraine nhưng đây là lần đầu tiên Mỹ lên tiếng về vấn đề này. Theo trang vk.com hồi tháng 5-2017, quân đội chính phủ Ukraine đã chính thức sở hữu dòng tên lửa chống tăng Javelin. Việc cấp tên lửa chống tăng nguy hiểm này được đánh giá là có thể làm tình hình khu vực thêm nóng lên trong bối cảnh xung đột tại miền Đông Ukraine chưa có dấu hiệu sẽ sớm kết thúc.

FGM-148 Javelin là một tên lửa dẫn hướng chống tăng vác vai của Mỹ, thuộc loại tên lửa tự dẫn đến mục tiêu. Ngoài kiểu tấn công đột nóc vào các xe tăng, thiết giáp, nó cũng có kiểu tấn công trực tiếp bằng cách bắn thẳng vào các tòa nhà hay công sự. Nó có thể dùng chiến thuật tấn công dưới đất bằng tổ chiến đấu 2 người, hoặc cũng có thể gắn trên các trực thăng tấn công.

Với trọng lượng rất nhẹ so với các đối thủ cùng loại, xạ thủ có thể bắn và di chuyển ngay sau đó, vì tên lửa sẽ tự tìm đến mục tiêu, như vậy sẽ hạn chế tối ưu khả năng bị lộ vị trí và nhận phản pháo của đối phương. 

ảnh 2

Tên lửa này có thể dễ dàng hạ gục bất cứ xe tăng nào

FGM-148 Javelin thuộc loại tên lửa chống tăng “bắn-quên”. Các thông số về mục tiêu sẽ được nạp vào tên lửa thông qua hệ thống tìm kiếm và chỉ thị mục tiêu tích hợp sẵn trên ống phóng.  Sau khi phóng đi, tên lửa sẽ sử dụng đầu dò hồng ngoại để tự động bám theo mục tiêu mà không cần sự can thiệp hay dẫn hướng thêm của người phóng.

Hiện FGM-148 Javelin  được coi là tên lửa đáng sợ nhất thế giới khi tổng hợp tất cả các tham số, tuy thế nhược điểm lớn nhất của nó là giá cả khá đắt, lên tới 120.000 USD cho một quả tên lửa.

ảnh 3bình luận(1 bình luận)

20x20Quốc Tế

Tốt thì phải đắt thôi, và tôi thấy nó không chỉ " có thể làm tình hình khu vực thêm nóng lên" mà sẽ làm thay đổi cán cân lực lượng đôi bên. Đối thủ của UKR bây giờ thật quá khó khăn.

Cùng chuyên mục
Top