[Infographic] "Đôi cánh ma thuật" của không quân Syria ngày đêm dội hỏa lực xuống đầu phiến quân

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Tuy được thiết kế cho nhiệm vụ đánh chặn, nhưng MiG-23 vẫn có thể tấn công mục tiêu mặt đất. Hiện tại MiG-23 vẫn là dòng máy bay chủ lực của quân đội Syria đang ngày đêm không kích phá hủy những chiến tuyến cuối cùng của phiến quân thánh chiến tại tử địa Đông Ghouta.

Trước chiến tranh, quân đội Syria có trong biên chế khoảng 90 chiếc MiG-23 với nhiều phiên bản. Tuy nhiên trải qua cuộc chiến kéo dài mấy năm gần đây khiến số lượng MiG-23 giảm sút nhanh chóng. Tuy được thiết kế cho nhiệm vụ đánh chặn, nhưng MiG-23 vẫn có thể tấn công mục tiêu mặt đất. Phiên bản chiến số lượng nhiều nhất trong không quân Syria chính là MiG-23MS. Đây là biến thể rút gọn từ phiên bản MiG-23M vốn được trang bị rộng rãi cho không quân Liên Xô trước đây. Phiên bản MiG-23MS được trang bị radar RP-22SM nhưng lại bị cắt giảm hệ thống trinh sát hồng ngoại.

ảnh 1

MiG-23 vẫn là máy bay chủ đạo của không quân Syria trong cuộc chiến chống khủng bố

Chiến đấu cơ MiG-23 đã được sản xuất với số lượng lên tới 5.047 chiếc với nhiều biến thể. Chúng được sử dụng chủ yếu trong không quân Liên Xô trước đây và Nga sau này, không quân Ấn Độ, không quân Libya và không quân Syria.

ảnh 2

Chiến đấu cơ MiG-23 dòng máy bay cánh cụp cánh xòe nổi tiếng của Liên Xô

Thời điểm ra đời, MiG-23 với đôi cánh ma thuật được coi là sát thủ trên bầu trời, chúng có thể mang theo tên lửa, rocket và cả bom để tấn công đối phương. Hiện tại MiG-23 vẫn là dòng máy bay chủ lực của quân đội Syria trong cuộc chiến với phiến quân khủng bố cũng như các lực lượng đối lập tại Syria, đặc biệt là chiến trận tại Đông Ghouta, nơi không quân Syria đang ngày đêm không kích phá hủy những chiến tuyến cuối cùng của phiến quân thánh chiến.

ảnh 3

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top