[Infographic] Dính bẫy tác chiến điện tử, phòng không Syria bắn loạn xạ

1 Việt Hùng
ANTD.VN - Hệ thống phòng không của Quân đội Syria đã bắn đạn tên lửa sau một báo động nhầm sáng ngày 17-4. Giới quan sát cho rằng rất có thể Mỹ và Israel đã thực hiện các biện pháp tác chiến điện tử để làm hệ thống phòng không Syria rối loạn.

Các nguồn tin thân cận với Quân đội Syria đã phủ nhận những thông tin được đăng tải trước đây về một vụ tấn công tên lửa diễn ra đầu giờ sáng 17-4 nhằm vào căn cứ không quân Shayrat và sân bay quân sự Dumair gần Thủ đô Damascus của Syria.

Kênh truyền hình Sky News của Anh ghi nhận những tiếng nổ lớn (do đạn phòng không Syria phát nổ) ở vùng thung lũng Bekaa phía Syria giáp với Lebanon. Đại diện Bộ Quốc phòng Mỹ, Eric Pahon cho biết: "Không có hoạt động quân sự nào của Mỹ trong những khu vực ấy vào thời điểm này". 

ảnh 1

Hai chiếc máy bay chiến đấu Su-24 của Nga bay lượn nhiều vòng trên tàu chiến Israel ở Địa Trung Hải

Tuy nhiên mới đây một chỉ huy của quân đội Syria vừa cho hãng tin Reuters biết, sự cố xảy ra là do cảnh báo nhầm chứ không phải do bị tấn công từ bên ngoài, đã kích hoạt hệ thống phòng thủ của Syria. Đây không phải lần đầu tiên hệ thống phòng không Syria gặp tình trạng này.

Trước đó phía Mỹ cho biết, do ảnh hưởng từ các máy bay tác chiến điện tử của Mỹ nên Syria vẫn tiếp tục bắn tên lửa phòng không dù hoạt động tấn công của liên quân đã chấm dứt trước đó nhiều phút.

Rõ ràng sự vụ khiến ngay cả hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) cũng bị "hớ nặng" khi thông báo 9 tên lửa tấn công vào Syria đều đã bị đánh chặn. Sau khi Mỹ phủ nhận các hoạt động quân sự sáng 17-4, mọi nghi ngờ đổ dồn về phía Israel, rất nhiều hãng thông tấn cho rằng chính Israel đã thực hiện vụ tấn công. Thậm chí 2 máy bay ném bom Su-24 Nga áp sát, lượn ngay trên đầu tàu chiến của Hải quân Israel trên vùng biển phía đông Địa Trung Hải.

Máy bay ném bom Su-24 của Nga được quân đội khối đồng minh quân sự NATO đặt biệt danh “Kiếm thủ Su-24” . Đây là loại máy bay ném bom chiến thuật nhỏ gọn và hoạt động khá hiệu quả được Liên Xô nghiên cứu và chế tạo nhằm thay thế phiên bản Yak-28 được sử dụng rất phổ biến trước đó với vai trò ném bom chiến thuật, trinh sát và tác chiến điện tử.

Hiện tại Su-24 vẫn là loại máy bay cường kích chủ lực của Nga đang được triển khai tại Syria. Cùng xem thông số chi tiết loại máy bay này qua infographic dưới đây.

ảnh 2
 

bình luận(1 bình luận)

20x20Tắc Kè

Thế là sự nghi ngờ con số 71/105 của mọi người nay sự thật đã phần nào đã lộ ra rồi.

Cùng chuyên mục
Top