[Infographic] Diễn biến bất thường mới trong xung đột ở miền Đông Ukraine

0 Việt Hùng
ANTD.VN - "Quân đội Ukraine đã dự định bắn rơi máy bay Global Hawk của Mỹ ở khu vực Donbass nhằm mục đích lôi kéo Mỹ và NATO vào cuộc xung đột này", phía phiến quân Donetsk cho biết, tuy nhiên giới quan sát nhận định, đây chỉ là thông tin cáo buộc nhằm hạ thấp uy tín của Ukraine.

Quân li khai ở Donetsk tại Đông Ukraine hôm 11-1 cho rằng, bằng âm mưu bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ ở khu vực tranh chấp Kiev đang nhằm mục đích lôi kéo Mỹ và NATO vào cuộc chiến này.

“Theo nguồn tin trinh sát của chúng tôi, quân đội Ukraine tiến hành phân bố các hệ thống phòng không dọc theo khu vực chiến đấu giáp với Donbass. Mục đích của hành động này nhằm bảo vệ các kho tàng cũng như căn cứ chỉ huy của các lực lượng trong việc thực hiện nhiệm vụ ở vùng ATO. Tuy nhiên vào thời điểm UAV của Mỹ bay qua giới tuyến, nơi hai bên sư đoàn cơ giới 30 – đơn vị chịu trách nhiệm, sẽ có bốn tổ hợp tên lửa phòng không Buk-M1 của quân đội Ukraine đang tiến hành tìm, phát hiện, theo dõi các mục tiêu trên không và đánh chặn chúng bằng các tên lửa”, ông Daniel Bessonov, người đứng đầu dịch vụ báo chí Donetsk.

Theo ông đây có thể là bằng chứng cho thấy quân đội Ukraine chuẩn bị một cuộc "khiêu khích" mới. “Chúng tôi không loại trừ khả năng hiện nay quân đội Ukraine đang chuẩn bị một cuộc khiêu khích mới với quy mô lớn, trong thời gian này họ sẽ bắn hạ Global Hawk của Mỹ và đổ mọi tội lỗi lên đầu chúng tôi".

ảnh 1

Máy bay do thám RQ-4 Global Hawk của không quân Mỹ

Cả Kiev và Washington chưa lên tiếng về cáo buộc trên, nhưng giới quan sát cho rằng, đây chỉ là chiêu trò hạ bệ lẫn nhau tại xung đột Ukraine. Còn nhớ khi vụ bắn nhầm máy bay chở khách MH17 của hãng hàng không Malaysia xảy ra, cả hai bên đều đổ lỗi cho nhau. Thậm chí còn có bằng chứng bằng hình ảnh vệ tinh để khẳng định phía Ukraine đã bắn rơi máy bay này, tuy nhiên ngay sau đó hình ảnh bị phát hiện giả mạo.

Lực lượng li khai Donetsk bước đầu còn có những hành động ngăn cản phái đoàn điều tra quốc tế do Hà Lan dẫn đầu. Sau 2 năm điều tra, Hà Lan đã chính thức công bố kết luận điều tra và chỉ ra rằng: Chuyến bay Malaysia Airlines MH17 bị bắn hạ bởi tên lửa xuất phát từ bệ phóng được Nga đưa vào Ukraine và nằm trong một ngôi làng, được kiểm soát bởi tổ chức quân ly khai được Nga ủng hộ.

Fred Westerbeke, Công tố viên trưởng tại Hà Lan, cho biết: “Chúng tôi biết những gì đã xảy ra, nhưng chính xác ai phải chịu trách nhiệm, liệu có phải hành động có chủ đích, thì vẫn phải tiếp tục điều tra”.

Một số nhà bình luận còn cho rằng, phía lựu lượng ly khai miền Đông Ukraine công bố việc Ukraine âm mưu bắn hạ máy bay do thám Mỹ là hành động không tưởng. Bởi lẽ với hệ thống vệ tinh giám sát khắp nơi, nhất là đối với các khí tài của mình, Mỹ có thể dễ dàng phát hiện ra ai là kẻ bắn hạ máy bay mình trong trường hợp máy bay do thám bị bắn rơi. Mặt khác máy bay do thám RQ-4 Global Hawk của không quân Mỹ là loại cực kỳ hiện đại, các thông số do thám được báo về căn cứ liên tục, vì vậy bất kể hành động nào nhằm đánh chặn loại máy bay này cũng có thể được phát hiện và gửi về trước khi nó bị bắn rơi.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top