[Infographic] Đến không ai biết, đi không ai hay, tàu ngầm hạt nhân Nga khiến Mỹ lo lắng

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Theo hãng tin RT, các tàu ngầm hạt nhân của Nga mới đây đã tiến hành một cuộc diễn tập gần các căn cứ quân sự của Mỹ. Theo một sĩ quan của một tàu ngầm trong số này cho biết họ đã không bị hải quân Mỹ phát hiện.

Ông Sergey Starshinov, chỉ huy hạm đội tàu ngầm cho biết Hải quân Nga đã ra lệnh cho các tàu ngầm tập kết ở khu vực gần căn cứ quân sự Mỹ để diễn tập. “Sứ mệnh đã hoàn thành. Các tàu ngầm đã có mặt tại vị trí được chỉ định và đã trở về căn cứ”, ông Starshinov nói trên Zvezda.

Khi được hỏi liệu tàu ngầm có tránh được các radar của Mỹ trong khi làm nhiệm vụ, ông Starshinov trả lời: “Có. Mục tiêu của chúng tôi là đến và đi mà không bị phát hiện”. Việc không thể phát hiện ra các tàu ngầm hạt nhân Nga đang tới gần và theo dõi khiến hải quân Mỹ từ bàng hoàng đến lo sợ. 

Thời gian và địa điểm cụ thể của nhiệm vụ không được tiết lộ. Nhưng chỉ huy Starshinov cho biết các tàu ngầm Nga đã tiến “đủ sát” bờ biển Mỹ mà không xâm phạm biên giới trên biển của nước này. Được biết đây là loại tàu ngầm hạt nhân dự án 971 Щука-Б (NATO đặt tên là Akula).

ảnh 1

Tàu ngầm thuộc dự án 971 Щука-Б (Akula)

Dự án 971 Щука-Б (Akula) là tàu ngầm hạt nhân đa nhiệm, đóng vai trò xương sống trong lực lượng răn đe hạt nhân của Hải quân Liên Xô và sau này là Hải quân Nga. Những chiếc tàu ngầm này được triển khai từ cuối những năm 1980. Tàu ngầm này có thể di chuyển với vận tốc 35 hải lý/giờ, lặn sâu tối đa 600m và duy trì 100 ngày dưới mặt nước.

Đặc điểm đáng chú ý nhất của Dự án 971 Щука-Б hay còn gọi là “Báo tuyết”, là nó phát ra âm thanh rất nhỏ so với các tàu ngầm khác được Liên-xô thiết kế. Và phiên bản nâng cấp có tên Akula II, được coi là chiếc tàu ngầm hoạt động yên tĩnh nhất thế giới vào thời điểm nó được biên chế, vượt qua cả tàu ngầm lớp Los Angeles của Mỹ. Hiện nay, Hải quân Nga đang vận hành hơn 10 chiếc tàu ngầm Akula ở các hạm đội biển Bắc và hạm đội Thái Bình Dương.

Cùng xem thông số của loại tàu ngầm chiến lược này qua infographic dưới đây.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top