[Infographic] Đến âm thầm và đi trong vội vã, phải chăng Su-57 là niềm thất vọng của Nga tại Syria?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Dù được kỳ vọng là đối thủ ngang tài ngang sức với tiêm kích F-22, nhưng những khó khăn về động cơ và kỹ thuật tàng hình khiến chất lượng dòng tiêm kích Su-57 của Nga đang bị đặt ra dấu hỏi lớn.

Hãng thông tấn Nga Interfax dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng nước này, ông Sergei Shoigu cho biết, hai chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 Sukhoi Su-57 đã hoàn thành các cuộc thử nghiệm tại Syria và được rút về nước. "Biên đội máy bay đã ở đó một khoảng thời gian không dài, chỉ 2 ngày, trong đó đã tiến hành một số thử nghiệm bao gồm cả chiến đấu", ông Shoigu thông báo tại cuộc trả lời phỏng vấn hôm thứ năm.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết thêm: "Tôi có thể nói rằng các cuộc kiểm tra đã thành công, những chiếc phi cơ này đã trở về nước cách đây một tuần". Nga cấp tốc rút tiêm kích Su-57 khỏi chiến trường Syria chắc chắn đã gây ra không ít hụt hẫng cho giới quan sát quân sự quốc tế, hầu hết các chuyên gia đều hy vọng rằng nó sẽ được triển khai ít nhiều trong nhiệm vụ chiếm ưu thế trên không, bảo vệ cho các máy bay cường kích làm nhiệm vụ, hoặc có thể tham gia oanh tạc mục tiêu mặt đất ở quy mô hạn chế. 

ảnh 1

Tiêm kích Su-57 của Nga đang thử nghiệm phóng tên lửa

Dù được kỳ vọng là đối thủ ngang tài ngang sức với tiêm kích F-22, nhưng những chậm trễ trong lộ trình biên chế khiến dòng tiêm kích Su-57 của Nga đang bị đặt ra dấu hỏi lớn. Cùng với đó, thông tin rò rỉ  về độ phản hồi radar của Su-57 lớn gấp nhiều lần so với F-35 chứ chưa nói tới F-22, và việc phát triển động cơ thế hệ thứ 5 vẫn còn nhiều khó khăn thì việc "đến trong âm thầm và rời đi trong vội vã" một lần nữa lại khiến cho danh tiếng của chiếc tiêm kích được kỳ vọng của Nga bị ảnh hưởng.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top