[Infographic] Để "kẻ hủy diệt" A-10 phải nằm đất, Thủy quân lục chiến Mỹ đang tự bắn vào chân mình

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Thiếu tiền để sửa chữa, dự kiến 1/3 máy bay A-10 sẽ phải nằm đất. Mất đi sự hỗ trợ từ "kẻ hủy diệt" A-10, Thủy quân lục chiến Mỹ đang tự bắn vào chân mình. 

Tạp chí Popular Mechanics của Mỹ mới đây cho biết hơn 1/3 số máy bay A-10 Thunderbolt II của Mỹ sẽ phải nằm đất do không có kinh phí thay thế cánh mới. Năm 2007, hãng Boeing đã giành được hợp đồng, trị giá 2 tỷ USD, cung cấp 242 đôi cánh mới cho các máy bay A-10, trên tổng số 280 máy bay loại này. Không quân Mỹ đã nhận được 173 bộ cánh và sau đó họ không gia hạn hợp đồng. Trong khi đó, tổ chức phi chính phủ Dự án giám sát chính phủ (POGO) lại cho biết, không quân chỉ nhận được 171 đôi cánh mới. Đây được coi là tín hiệu buồn của Thủy quân lục chiến Mỹ, lực lượng vốn coi cường kích A-10 như là "cánh tay phải của mình" trong các chiến dịch của họ trên khắp thế giới.

ảnh 1

Máy bay cường kích A-10 đang tiêu diệt trận địa thiết giáp bằng pháo 30mm

A-10 Warthog đã thể hiện cực tốt trong các cuộc chiến tranh gần đây, đặc biệt trong các chiến dịch can thiệp quân sự của Mỹ vào Afghanistan, Iraq và Syria. Đã có lúc dường như số phận đã định cho A-10 Warthog nghỉ hưu để thay thế bằng F-35 hiện đại hơn. Tuy nhiên sau khi được giới chuyên gia quân sự Mỹ đánh giá, A-10 sẽ giúp ích cho quân đội Mỹ còn tốt hơn hẳn F-35. A-10 Warthog có thể tấn công các vị trí đối phương rất hiệu quả bằng kho vũ khí khủng khiếp mang theo bao gồm pháo bắn nhanh 30mm, tên lửa, rocket và các loại bom.
Cường kích A-10 cũng chứng thực là chiếc máy bay khó bắn hạ nhất của không quân Mỹ hiện nay. Trong cuộc chiến tại Iraq, dù đã bị bắn nát một cánh đuôi và cháy một động cơ nhưng A-10 vẫn có thể "lết" về căn cứ an toàn.
ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top