[Infographic] Đây là lý do tại sao xe tăng Leopard 2A6 Đức đè bẹp T-90 của Nga

1 Việt Hùng
ANTD.VN - Trang bị hỏa lực cực mạnh, có khả năng cơ động cực cao, cùng tính năng chống chọi với các cuộc tấn công sinh, hóa học... Hơn nữa, giá thanh lý chỉ 2,4 triệu USD/chiếc, Leopard 2A6 - được coi là đối thủ mạnh mẽ nhất trong cuộc cạnh tranh với T-90 của Nga trên thị trường xuất khẩu.

Bộ Quốc phòng Phần Lan cho biết, trong tháng 3-2018 họ đã nhận được lô hàng 20 xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2A6NL mua lại từ Quân đội Hà Lan. Được biết giá trị của mỗi chiếc xe kèm theo phụ tùng đủ dùng trong 10 năm, thiết bị mô phỏng huấn luyện, kiểm tra bảo dưỡng cũng như vũ khí và đạn dược chỉ 2,4 triệu USD. Đây thực sự là giá rẻ không tưởng cho một chiếc xe tăng còn rất mới này.

ảnh 1

Xe tăng Leopard 2A6NL

Leopard 2A6 được đưa vào phục vụ từ năm 2001 trong quân đội Đức, và trang bị đại trà trong những quốc gia khác từ năm 2005.

Trong suốt nhiều năm Leopard 2A6 được các chuyên gia vũ khí đánh giá là loại tăng tốt nhất thế giới, trên cơ cả  M1 Abrams và T90. Leopard 2A6 đã có màn thực chiến xuất sắc tại Afghanistan khi xuất sắc đánh bại hầu hết các loại vũ khí chống tăng của phiến quân bắn vào.

Khẩu pháo Rheinmetall 120 mm L55 trên xe tăng được đánh giá là khẩu pháo tăng tốt nhất thế giới hiện nay, khi cho tầm bắn xa và rất chính xác. Leopard 2A6 còn được trang bị giáp composite thế hệ mới kết hợp với các module giáp gắn ngoài, có thể mang cả giáp phản ứng nổ khi cần thiết.

Tiện nghi cùng hệ thống thông tin liên lạc cũng như điều hòa không khí nhằm chống lại tác nhân xạ - sinh - hóa của Leopard 2A6 cũng được nâng cấp, đem lại sự thoải mái và an toàn cao cho kíp điều khiển.

Trước khi biến thể hiện đại hơn của nó là Leopard 2A7 ra đời thì Leopard 2A6 luôn được đánh giá là tăng tốt nhất trên thế giới xét trên tổng hợp mọi tiêu chí, vượt xa xe tăng T-90 Nga và M1 Abrams của Mỹ.

Tuy vậy giá cả luôn là một rào cản đối với các quốc gia có tiềm năng kinh tế hạn chế để sử dụng loại tăng này, với giá ước tính lên tới 12 triệu USD/chiếc nếu mua mới. Tuy nhiên việc Hà Lan chào bán những chiếc Leopard 2A6 với giá chỉ khoảng 2,4 triệu USD/chiếc còn tương đối mới trong biên chế của mình, để thay vào loại hiện đại hơn Leopard 2A7, sẽ mở ra cơ hội cho các quốc gia muốn sở hữu một loại xe tăng đỉnh cao nhưng với giá phải chăng.

Với giá rẻ hơn chỉ bằng phân nửa (T-90 có giá 4,5 - 5,5 triệu USD/chiếc tùy biến thể) trong khi tính năng lại được đánh giá là nhỉnh hơn đáng kể, liệu Leopard 2A6 có thể đè bẹp xe tăng T-90 trên thị trường xuất khẩu.

ảnh 2

bình luận(1 bình luận)

20x20Lân

Tăng nào hơn tăng nào thì cứ nhìn vào chiến trường Syria sẽ biết

Cùng chuyên mục
Top