[Infographic] Đây chính là chiến hạm vừa bắn 30 tên lửa Tomahawk cùng lúc tấn công vào Syria

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Từ biển Đỏ, tuần dương hạm USS Monterey thuộc lớp Ticonderoga bắn thẳng 30 quả tên lửa hành trình Tomahawk vào Syria hôm 14-4 vừa qua.

Trong cuộc tấn công của phương Tây nhằm vào các mục tiêu tại Syria, tuần dương hạm USS Monterey thuộc lớp Ticonderoga chính là chiếc tàu chiến bắn nhiều tên lửa hành trình nhất, với 30 tên lửa cùng một lúc để phá hủy các mục tiêu đã định trước tại Syria. USS Monterey thuộc biên chế của Hạm đội 6 của Mỹ, chiếc tàu được đóng vào năm 1988 và đi vào hoạt động năm 1990. Đây là một trong những chiến hạm mạnh nhất của hải quân Mỹ.

ảnh 1

Tuần dương hạm USS Monterey liên tục khai hỏa

Ticonderoga là lớp tàu tuần dương hạm duy nhất của Mỹ được đóng từ năm 1980 - 1994 với nhiệm vụ chính là hộ tống biên đội tàu sân bay.

Đây chính là lớp tàu chiến đầu tiên của Hải quân Mỹ được trang bị hệ thống Aegis với các radar mảng pha AN/SPY-1 lắp vào phần thượng tầng. Đây là thiết kế mang tính cách mạng cho tàu chiến và ngày nay tất các các nước trên thế giới đều áp dụng trong đó có Nga.

Việc bố trí radar vào phần thượng tầng giúp thu gọn đáng kể kích thước và tải trọng của tàu chiến. Ngoài radar AN/SPY-1, tuần dương hạm lớp Ticonderoga còn được trang bị nhiều loại radar khác như radar cảnh giới đường không AN/SPS-49, radar kiểm soát hỏa lực AN/SPG-62.

Vũ khí trang bị trên tuần dương hạm lớp Ticonderoga bao gồm: 2 pháo hạm Mk-45 cỡ nòng 127mm, 8 tên lửa hành trình chống hạm Harpoon bố trí phía sau đuôi tàu. Ban đầu, các tàu lớp Ticonderoga được trang bị 2 bệ phóng Mk-26 với 68 tên lửa phòng không SM-2 nhưng sau này Hải quân Mỹ đã tiến hành nâng cấp khả năng chiến đấu cho con tàu bằng việc thay thế 2 bệ phóng Mk-26 bằng 2 cụm bệ phóng thẳng đứng Mk-41 với tổng cộng 122 ống phóng sử dụng cho nhiều loại vũ khí như họ tên lửa SM (SM-2, SM-3), tên lửa Sea Sparrow, tên lửa hành trình Tomahawk.

ảnh 2

Tên lửa hành trình Tomahawk được khai hỏa lao về phía mục tiêu

Ngoài ra, các tuần dương hạm Ticonderoga còn trang bị 2 hệ thống CIWS Phalanx, 2x3 ống phóng ngư lôi Mk-32 cỡ 324mm cùng các tên lửa chống ngầm bố trí trong bệ phóng Mk-41, ở đuôi tàu có sàn đáp và nhà chứa cho trực thăng săn ngầm SH-60B.

Cùng xem thông số chi tiết loại tuần dương hạm này qua infographic dưới đây.

ảnh 3

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top