[Infographic] Dấu chấm hết cho xe tăng quân ly khai thân Nga tại Ukraine

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Sự xuất hiện của siêu tên lửa diệt tăng hiện đại nhất của Mỹ tại Ukraine, đây được coi là dấu chấm hết cho sự tung hoành của xe tăng quân ly khai Đông Ukraine được cho là do Nga hậu thuẫn.

Những hình ảnh rò rỉ mới đây cho biết sự xuất hiện của siêu vũ khí diệt tăng đáng sợ nhất thế giới FGM-148 Javelin. Đây chính là loại tên lửa chống tăng vác vai do hãng Raytheon và Lochkkeed Martin hợp tác thiết kế và sản xuất. Đây là loại tên lửa chống tăng thế hệ thứ 3 đầu tiên trên thế giới và là loại vũ khí diệt tăng đáng sợ và hiện đại nhất của Mỹ hiện nay.

ảnh 1
Siêu tên lửa diệt tăng của Mỹ

Khác với hầu hết các loại vũ khí chống tăng, các tên lửa diệt tăng thường đâm thẳng vào xe tăng để phát nổ. Vì thế muốn tiêu diệt xe tăng, các tên lửa chống tăng phải có sức công phá lớn, đồng nghĩa với việc phải có trọng lượng thuốc nổ lớn và tổng trọng lượng tăng lên khiến việc triển khai và cơ động gặp khó khăn.

Trong khi đó tên lửa diệt tăng FGM-148 Javelin lại có cơ chế tấn công cực kỳ độc đáo và khác biệt. Thay vì đâm trực diện thì tên lửa lại bay vút lên cao và cắm thẳng xuống nóc xe tăng để phát nổ. Nóc xe tăng là nơi bọc giáp yếu nhất khi chỉ dày khoảng 200-300mm, trong khi đó sức công phá của FGM-148 Javelin sau giáp phản ứng nổ lên tới trên 600mm, điều này cho thấy mọi loại xe tăng đều có thể bị tên lửa Javelin nướng chín bao gồm cả xe tăng T-90 mà có thể quân đội ly khai Đông Ukraine đang sở hữu.

Việc quân đội Ukraine liên tục thất trận khi đối đầu với tăng thiết giáp của phe ly khai cho thấy các vũ khí của quân đội nước này trang bị đều cùng dòng với Nga, và việc Nga đang hậu thuẫn cho phe ly khai đã giúp nhóm này có các phương thế đánh chặn cực hiệu quả với các tên lửa chống tăng vốn có nguồn gốc từ Liên Xô mà cả Ukraine và Nga đều trang bị cũng như phe ly khai đang có trong tay hững xe tăng hoạt động hiệu quả. Nhưng sự xuất hiện của FGM-148 Javelin cho thấy cục diện chiến trường sẽ bước sang trang khác.

Sở hữu cơ chế tấn công cực dị, hệ thống điện tử tối tân cùng đường bay vô cùng phức tạp khiến việc các hệ thống phòng vệ chủ động đánh chặn được tên lửa Javelin cực kỳ khó nếu như muốn nói là chưa có một phương thế hiệu quả nào để chống lại chúng. Tên lửa FGM-148 Javelin xuất hiện được coi là dấu chấm hết cho lực lượng tăng thiết giáp ly khai tại Đông Ukraine.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top