[Infographic] Đắt hơn tiêm kích F-35, siêu trực thăng khổng lồ CH-53K của Mỹ có gì?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Với đơn giá lên tới 116 triệu USD/chiếc ở thời điểm hiện tại ngang bằng với tiêm kích tàng hình F-35, CH-53 King Stallion là biến thể mới nhất, mạnh nhất, tải trọng lớn nhất và cũng là loại trực thăng vận tải đắt nhất của quân đội Mỹ.

Tập đoàn Lockheed Martin cho biết mẫu trực thăng vận tải quân sự CH-53K King Stallion hồi đầu tuần tiến hành thành công thử nghiệm nâng khối hàng hóa nặng 16 tấn ở trạng thái treo lơ lửng, sau đó tiếp tục hành trình bay. CH-53K King Stallion được thiết kế để thay thế mẫu CH-53E Super Stallion trong Thủy quân lục chiến Mỹ (USMC).

Ban đầu, trực thăng King Stallion được thiết kế với đơn giá khoảng 116 triệu USD/chiếc. Chiếc CH-53K đầu tiên có thể được biên chế vào năm 2019 để phục vụ việc vận chuyển hàng cho USMC. Khoang chở hàng rộng rãi của chiếc trực thăng này cũng có thể được sử dụng để vận chuyển lính và trang thiết bị trong các chiến dịch đổ bộ.

ảnh 1

Trực thăng CH-53K King Stallion

CH-53K King Stallion trang bị tới 3 động cơ General Electric GE38-1B cho công suất 7.500 mã lực. Với công suất này những chiếc CH-53K King Stallion có thể bay với vận tốc 315 km/h, phạm vi hoạt động không tính thùng dầu phụ lên tới 852 km.

Cũng giống như các biến thể trước đó, những chiếc CH-53K King Stallion được trang bị cần tiếp liệu để có thể tiếp dầu trên không. Khi được tiếp dầu, tầm hoạt động của chúng chỉ phụ thuộc vào nhiệm vụ hoặc sức khỏe của phi hành đoàn.

Hệ thống rotor quay gồm bảy lưỡi chính cho phép chúng hoạt động hiệu quả hơn, những cánh quạt mới được làm bằng vật liệu composite cho đặc tính bền bỉ, và không bị gãy ngay cả khi bị đạn xuyên thép đâm thủng, đầu mút mỗi cánh được làm hơi khum để tạo lực nâng tốt hơn.

Cánh đuôi đứng đặt hơi nghiêng để tạo sự ổn định cho CH-53K King Stallion khi hoạt động. Cánh quạt đuôi được thiết kế 4 lá để tạo sử ổn định cho trực thăng khi bay.

Mỗi chiếc CH-53K King Stallion có thể chở theo tối đa 55 binh sĩ. Với sức nâng đáng nể lên tới 16,3 tấn của mình, những chiếc CH-53K King Stallion có thể cẩu trực thăng hạng trung, hoặc các máy bay tiêm kích hạng nhẹ để cơ động di chuyển mỗi khi cần thiết.

Trên chiến trường ngoài yếu tố đổ quân, chúng còn di chuyển những khẩu pháo để đặt lên các cao điểm. CH-53K King Stallion phát triển thành công đánh dấu mốc quan trọng của lực lượng không vận Mỹ. Với chi phí cho toàn bộ dự án lên tới 25 tỷ USD, quân đội Mỹ dự tính sẽ sản xuất và đưa vào sử dụng 200 chiếc CH-53K King Stallion để thay thế cho các máy bay biến thể cũ.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top