[Infographic] Dassault Rafale-M - Tiêm kích hạm hiện đại nhất thế giới

0 Việt Hùng

ANTĐ Dassault Rafale-M là loại tiêm kích hạm nằm trong nhóm tốt nhất hiện tại, tương đương Typhoon EF-2000, nhưng hoạt động ở độ cao thấp tốt hơn, diện tích phản xạ radar hiệu dụng nhỏ khiến máy bay khó bị phát hiện từ phía chính diện - tính năng này tương đương Super Hornet và kém chút ít so với F-22 Raptor.

Rafale-M có hệ thống điều khiển bay chính xác và giao tiếp tốt đối với phi công, hệ thống phòng ngự của radar SPECTRA tốt nhất thế giới đem lại ưu thế vượt trội. Bên cạnh đó Rafale-M còn có tên lửa và pháo hàng không tốt nhất thế giới.

Lần đầu tiên trong lịch sử hàng không, Rafale mang một hệ thống tồn tại điện tử tích hợp được đặt tên SPECTRA với tính năng tàng hình dựa trên kỹ thuật phần mềm ảo. Nhưng cảm biến quan trọng nhất là radar quét điện tử thụ động đa phương thức Thales RBE2.
ảnh 1
Thales tuyên bố, đã đạt tới một mức độ nhận thức tình huống cao nhất từ trước tới nay thông qua việc thám sát và theo dõi sớm nhiều mục tiêu trên không cho cận chiến và can thiệp tầm xa; các bản đồ ba chiều thời gian thực cho việc theo dõi mặt đất, và các bản đồ thời gian thực độ phân giải cao mặt đất cho hoa tiêu và ngắm mục tiêu.

Tuy nhiên, trong những trường hợp cần sự điều khiển, Rafale có thể sử dụng nhiều hệ thống cảm biến thụ động: hệ thống cảm biến điện quang học (electro optical system) phía trước (front-sector) hay Optroniques Secteur Frontal (OSF), do Thales phát triển, hoàn toàn được tích hợp bên trong máy bay và có thể hoạt động cả ở tầm sóng nhìn thấy được và sóng hồng ngoại.

Hệ thống chiến tranh điện tử SPECTRA, được hợp tác phát triển giữa Thales và EADS France, khiến chiếc máy bay có khả năng tổn tại cao nhất trước những mối đe dọa từ trên không và dưới mặt đất.

Các đường nối dữ liệu thời gian thực cho phép máy bay không chỉ liên lạc với các máy bay khác, mà còn với các trung tâm chỉ huy và điều khiển cố định, di động dưới mặt đất.

Mang trong mình nhiều tuyệt kỹ và được chứng minh thực tế chiến đấu tại Lybi và Syria, tuy nhiên giá thành quá đắt, tương đương loại chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 lại là ngăn trở chính của loại chiến đấu cơ tốt nhất này trở lên phổ biến.

Hiện tại mới chỉ có không quân Pháp trang bị loại chiến đấu cơ trên hạm Rafale-M này.

Cùng điểm lại thông số kỹ thuật của Rafale-M này qua infographic dưới đây.
ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top