[Infographic] Đáp trả vụ tấn công của Mỹ, Nga chuyển Syria lượng lớn xe chiến đấu bộ binh BTR-80

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Nga vừa chuyển giao một số lượng lớn BTR-80 cho quân đội Syria nhằm tăng cường sức mạnh cho lực lượng này. Cơ động cao, dễ sửa chữa, hỏa lực tốt là những yếu tố khiến xe bọc thép BTR-80 trở thành loại xe yêu thích của binh sĩ trên chiến trường.

Tàu vận tải đổ bộ lớp Alligator của Nga đang trên đường tới cảng Tartus của Syria, chở theo lượng lớn những thiết bị vũ khí hạng nặng, trong đó có cả xe thiết giáp chở quân BTR-80.

Động thái này diễn ra chỉ 24 giờ sau khi Mỹ, Anh và Pháp bắn 105 quả tên lửa hành trình vào Syria. Các đợt không kích do quân đội Mỹ dẫn đầu nhằm vào Syria hôm 14-4 dường như không tạo ra khác biệt đối với cuộc chiến trên bộ.

Quân đội Syria tuyên bố đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn Đông Ghouta sau cuộc chiến cam go tại đây. Nga gần đây liên tục hỗ trợ vũ khí cho quân đội Syria để nâng cao sức mạnh của lực lượng này.

ảnh 1

Tàu vận tải đổ bộ lớp Alligator của Nga đang trên đường tới cảng Tartus của Syria

BTR-80 là một loại xe bọc thép chở quân bánh lốp 8x8 được Liên Xô thiết kế để hỗ trợ hỏa lực và vận chuyển lính chiến đấu tới trận địa. Loại xe này được bắt đầu sản xuất vào năm 1986 để thay thế các loại BTR trước đây.

BTR-80 trang bị súng máy hạng nặng KPVT 14,5 mm và súng máy PKT đồng trục 7,62 mm đặt trên cùng tháp pháo. Thực tế chiến đấu đã chứng minh BTR-80 hoạt động cực kỳ hiệu quả trong vùng địa hình đồi núi gập ghềnh, cung cấp hỏa lực hỗ trợ đáng kể cho phân đội bộ binh mang vũ khí nhẹ chuyên chở trong xe.

Với ụ súng máy trên tháp pháo có góc tà đạt tới 60 độ và kính ngắm quang học 1PZ-2 kiểu mới, xe có khả năng tiêu diệt cả các mục tiêu trên không. 

ảnh 2

BTR-80 đang khai hỏa

Xe có thể bố trí 10 chỗ ngồi, gồm trưởng xe, lái xe và pháo thủ cùng 7 lính chiến đấu bộ binh. Xe BTR-80 được trang bị động cơ diesel mạnh mẽ và lớp giáp tốt, giúp tăng đáng kể khả năng việt dã và phòng vệ của xe so với các thế hệ xe bọc thép chở quân trước nó.

Ngoài ra với thiết kế bánh lốp chống đạn, xe có khả năng vận hành ngay cả khi lốp xe đã bị đạn hoặc mảnh pháo xuyên thủng. Đặc biệt, xe vẫn có khả năng di chuyển khi đã dính mìn chống tăng hay 2 bánh về một phía bị hư hỏng.

ảnh 3
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top