[Infographic] Đánh bại T-90MS của Nga, xe tăng T-84 Oplot-M tiếp tục hiện diện trong lục quân Thái Lan

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Cuối cùng thì hợp đồng mua bán xe tăng giữa Ukraine và Thái Lan cũng đã hoàn thành. Phía Ukraine cho rằng bất chấp sự cạnh tranh không sòng phẳng từ xe tăng T-90MS Nga, cuối cùng thì T-84 Oplot-M vẫn giành chiến thắng và tiếp tục hiện diện trong quân đội Thái Lan.

Theo Defence-blog, Tập đoàn UkrOboronProm của Ukraine tuyên bố đã hoàn thành hợp đồng mua bán xe tăng T-84 Oplot với Thái Lan, bất chấp sự chèn ép của Nga. Thông tin này được ông Pavlo Bukin, lãnh đạo Tập đoàn UkrOboronProm (UOP) của Ukraine cho biết. Theo đó, nhà sản xuất này đã hoàn thành hợp đồng trị giá 240 triệu USD cung cấp 49 xe tăng chiến đấu hạng nặng T-84Oplot-M cho quân đội Hoàng gia Thái Lan.

Ông Pavlo Bukin cho biết: "Hợp đồng đã được hoàn thành bất chấp có sự cạnh tranh không công bằng của Nga. Chúng tôi rất biết ơn các đối tác chiến lược từ Thái Lan vì sự hiểu biết khôn ngoan về các vấn đề mà Ukraine phải đối mặt và sự tin tưởng của họ rằng Ukraine có khả năng vượt qua những trở ngại". Được biết trước đó hợp đồng có nguy cơ bị đổ bể do Ukraine không sản xuất và bàn giao kịp tiến độ cho Thái Lan vì những bất ổn trong nước, nhân cơ hội này Nga giới thiệu xe tăng T-90MS và Trung Quốc giới thiệu xe tăng VT-4 như một ứng cử viên thay thế. Đã có thời điểm Thái Lan tính đến việc hủy bỏ hợp đồng T-84 Oplot-M khi muốn mua xe tăng T-90MS của Nga với nhiều ưu đãi và chuyển giao hàng cực nhanh.

ảnh 1

Xe tăng T-84 Oplot-M

Cả hai mẫu xe tăng của Nga và Trung Quốc đều có thiết kế cơ sở dựa trên thiết kế xe tăng T-72. Trong khi xe tăng T-84 Oplot-M lại được phát triển từ xe tăng T-80 vốn có nhiều ưu điểm hơn dòng T-72. "Nhờ sự tin tưởng của khách hàng nên cuối cùng hợp đồng tăng T-84 Oplot-M không bị hủy bỏ trong khi Thái Lan vẫn mua thêm tăng VT-4. Cuối cùng chỉ có T-90MS của Nga thất bại", Defence-blog dẫn tuyên bố của ông Pavlo Bukin cho biết.

T-84 Oplot-M là mẫu xe tăng chủ lực có hỏa lực mạnh, độ cơ động cao và khả năng bảo vệ đáng tin cậy, do Viện chế tạo máy Kharkiv Morozov (KMBD) phát triển cho các lực lượng vũ trang Ukraine dựa trên xe tăng chủ lực T-80. T-84 Oplot-M được trang bị giáp phản ứng nổ Duplet thế hệ mới, có thể chống lại đầu đạn tandem. Ngoài ra, xe tăng còn được lắp đặt hệ thống phòng vệ Shtora, giúp giảm xác suất bị tên lửa chống tăng dẫn đường bán tự động của đối phương đánh trúng. Đây được coi là một trong những dòng xe tăng mạnh mẽ nhất hiện nay. 

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top