[Infographic] 'Cuồng phong Châu Âu' sẽ đánh dạt đối thủ để giành hợp đồng 'khủng' từ không quân Ấn Độ?

0 Việt Hùng

ANTD.VN - Một trong những ứng cử viên tiềm năng nhất của gói cung cấp 110 chiếc chiến đấu cơ cho không quân Ấn Độ phải kể đến tiêm kích đa năng EF-2000 Typhoon của Châu Âu. Đây được coi là dòng tiêm kích mạnh mẽ nhất thuộc thế hệ máy bay tiêm kích thứ 4.

110 chiến đấu cơ có tổng trị giá khoảng 15 tỉ USD là hợp đồng phía Ấn Độ mới đưa ra cho các hãng máy bay chiến đấu để tham gia đấu thầu. Do 10 phi đội máy bay chiến đấu gồm khoảng 400 chiếc máy bay sẽ nghỉ hưu vào năm 2020, nên không quân Ấn Độ đang gấp rút lên phương án mua mới trong bối cảnh có sự đe dọa tiềm tàng từ một số đối thủ. Gói thầu của Ấn Độ quy định loại máy bay chiến đấu mới phải có cả biến thể một chỗ và hai chỗ ngồi, đồng thời tới 85% trong số 110 chiếc được mua sẽ được sản xuất tại Ấn Độ với sự chuyển giao công nghệ.

Tính năng cao, hoạt động bền bỉ, khả năng cơ động tốt, đặc biệt là có thể bay với vận tốc siêu âm mà không cần đốt nhiên liệu phụ trội (hiện nay mới chỉ có F-22 làm được điều này), tiêm kích đa năng EF-2000 biệt danh cuồng phong Châu Âu được coi là ứng cử viên tiềm năng trong gói thầu khổng lồ này.

ảnh 1

Tiêm kích EF-2000 do Châu Âu sản xuất

EF-2000 Typhoon (Chiến binh châu Âu – Cuồng phong) là tiêm kích đa năng thế hệ 4 nổi tiếng do liên doanh Eurofighter GmbH (gồm Tập đoàn EADS của Đức – Tây Ban Nha; BAE System của Anh và Aleni Aeronautica của Italy) cùng hợp lực nghiên cứu phát triển.

Tiêm kích EF-200 Typhoon được chế tạo từ: vật liệu tổng hợp sợi các bon, nhôm lithi, titan… giúp máy bay có khả năng bán tàng hình. Ngoài ra với kiểu thiết kế cánh tam giác kết hợp cánh mũi cung cấp khả năng linh hoạt cao, lực cản thấp và tăng lực nâng. Đặc biệt, tiêm kích Typhoon có khả năng bay siêu âm mà không cần sử dụng buồng đốt lần 2. Ngoài EF-2000 Typhoon thì chỉ có F-22 làm được điều này.

Hiện nay, tiêm kích Typhoon hoạt động chủ yếu trong các nước thuộc khối NATO như: Không quân Hoàng gia Anh, Không quân Đức, Không quân Italy và Không quân Tây Ban Nha. Đơn giá mỗi chiếc khoảng 81,5 triệu USD.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top