[Infographic] Cuộc đối đầu nảy lửa giữa F-14 và F-15 do Mỹ sản xuất sẽ diễn ra trên bầu trời Syria?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Mỹ đã từng bán tới 79 chiếc tiêm kích hạng nặng F-14 cùng tên lửa tối tân AIM-54 cho Iran. Căng thẳng giữa Iran và Israel đang lên cao có nguy cơ biến thành xung đột. Liệu có sẽ xuất hiện một cuộc đối đầu nảy lửa giữa F-14 của Iran và F-15 của Israel.

F-14 và F-15 là hai loại tiêm kích hạng nặng đa năng cực mạnh mẽ do Mỹ chế tạo. Trong khi F-14 được bán cho Iran thì F-15 lại được chuyển giao cho Israel.

Căng thẳng giữa Iran và Israel đang lên cao có nguy cơ biến thành xung đột. Liệu có sẽ xuất hiện một cuộc đối đầu nảy lửa giữa F-14 của Iran và F-15 của Israel. Nếu xảy ra giao chiến thì đây sẽ là cuộc đối đầu hy hữu giữa hai loại tiêm kích chủ lực do Mỹ sản xuất.

ảnh 1

Tiêm kích hạng nặng F-14 Tomcat

Trong quá khứ, lúc quan hệ giữa Mỹ và Iran còn nồng ấm, Mỹ đã đồng ý bán cho Iran 79 chiếc máy bay tiêm kích hạng nặng F-14 Tomcat biệt danh "Mèo đực bầu trời", kèm theo đó là một số lượng lớn tên lửa vào thập niên 1980. Đây là số vũ khí đáng sợ khiến Mỹ lo lắng trong bối cảnh đối đầu liên tục xảy ra giữa Mỹ và Iran.

Mặc dù Mỹ đã loại biên loại máy bay này, chặn tất cả các kênh cung cấp phụ tùng, nhưng Iran dưới sự trợ giúp của Nga và Trung Quốc vẫn tiếp tục duy trì hoạt động thành công của loại chiến đấu cơ nguy hiểm này. Điều này khiến Mỹ không ít lo lắng.

Xem thông số chi tiết loại chiến đấu cơ này qua infographic dưới đây.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top