[Infographic] Có thể bạn chưa biết, trực thăng lớn nhất của quân đội Việt Nam lại do Mỹ sản xuất

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Quân đội Việt Nam từng thu giữ được 5 chiếc trực thăng vận tải hạng nặng CH-47 Chinook của VNCH do Mỹ sản xuất sau năm 1975. Đây chính là loại trực thăng lớn nhất mà không quân Việt Nam từng sở hữu.

Việt Nam từng thu được chiến lợi phẩm từ tay quân lực VNCH là 5 chiếc trực thăng vận tải hạng nặng CH-47 Chinook. Những chiếc trực thăng khổng lồ này đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển quân thời điểm chiến tranh biên giới Tây Nam 1975-1979. Sang thập niên 1980 do thiếu phụ tùng thay thế nên toàn bộ phi đội CH-47 được Việt Nam cho nghỉ hưu và đưa vào viện bảo tàng.

Hiện nay đang có thông tin cho rằng Việt Nam nên nghiên cứu và đưa vào trang bị loại trực thăng vận tải CH-47 để tăng cường lực lượng đổ bộ đường không. Trong bối cảnh Mỹ đã dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương, Việt Nam đã có thể tiếp cận được một số vũ khí trong đó có cả các dòng trực thăng nổi tiếng như CH-47 Chinook.

ảnh 1

Trực thăng CH-47 đang vận chuyển quân trong chiến tranh biên giới Tây Nam

ảnh 2

Khả năng vận chuyển tuyệt vời của trực thăng CH-47

CH-47 Chinook là một trong những trực thăng vận tải lớn nhất trên thế giới do hãng Boeing Rotocraft System phát triển từ những năm 1960, sản xuất từ năm 1962 tới tận ngày nay, là một trong những loại trực thăng thành công nhất, phục vụ rộng rãi ở hàng chục quốc gia trên thế giới.

Ngoài khả năng mang những hàng hoá “khủng” trong khoang như lựu pháo, CH-47 còn có khả năng cẩu hàng cồng kềnh tới chiến trường. Trong các cuộc chiến tranh, không quân Mỹ thường xuyên dùng CH-47 để không vận vũ khí hạng nặng tới các khu vực hiểm trở.

CH-47 Chinook cũng được coi là mẫu trực thăng truyền thống nhanh nhất thế giới. Hiện nay phiên bản mới nhất của dòng trực thăng này mang tên CH-47F Chinook. Đây được đánh giá là dòng trực thăng vận tải quân sự hạng nặng tốt nhất của phương Tây.

ảnh 3

CH-47F, phiên bản mới nhất trong dòng trực thăng CH-47 Chinook do Mỹ sản xuất.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top