[Infographic] Chiến xa T-90 Nga chính thức "hất cẳng" siêu tăng M1 Abrams tại Iraq

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Quân đội Iraq đã nhận được lô đầu tiên xe tăng T-90S và T-90SK vào ngày 16-1, loại xe tăng do Nga sản xuất này sẽ thay thế vai trò chủ đạo của xe tăng M1 Abrams trong lực lượng tăng thiết giáp Iraq.

Lô xe tăng T-90 đầu tiên đã được chuyển đến cảng Umm Qasr. Dù chưa rõ số lượng có bao nhiều chiếc được chuyển giao lần này nhưng Nga khẳng định, sẽ hoàn thành hợp đồng với Iraq ngay trong nửa đầu năm 2018.

Việc Nga chuyển giao và ấn định thời điểm hoàn thành hợp đồng tăng T-90 với Iraq được cho là thần tốc bởi thương vụ này mới được 2 bên ký kết hồi giữa năm 2017. Southfront cho biết, Iraq đã quyết định mua 73 xe tăng T-90S và phiên bản SK sau những cuộc đàm phán kéo dài giữa 2 bên.

ảnh 1

Xe tăng T-90S thể hiện sự cơ động trên chiến trường

Với việc nhận vào biên chế xe tăng T-90S và phiên bản chỉ huy T-90SK, quân đội Iraq đã chính thức bỏ qua vai trò chủ đạo của dòng xe tăng M1 Abrams nổi tiếng của Mỹ. Được biết nước này đã mua hàng trăm xe tăng Mỹ để thay thế vai trò xe tăng T-55 và T-72, tuy nhiên Washington đã bán cho Iraq phiên bản bị giới hạn giáp siêu cứng Uranium khiến cho dòng tăng M1 Abrams liên tục bị bắn cháy trên chiến trường.

Gần một nửa số lượng xe tăng Mỹ chuyển giao cho Iraq đã bị thiệt hại trong cuộc chiến chống khủng bố IS vừa qua, điều này buộc chính quyền Bagbad phải tìm tới Moscow để mua xe tăng T-90, loại vũ khí vốn thể hiện rất tốt trong cuộc chiến chống khủng bố IS.

ảnh 2

Mô tả ảnh


bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top