[Infographic] Chiến trường Syria sắp chứng kiến siêu tăng hàng đầu thế giới lâm trận

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Những tổn thất mà xe tăng Leopard 2A4 và M60T gánh chịu bởi tên lửa từ phe lượng lượng dân quân người Kurd (YPG) có thể khiến quân đội Thổ Nhĩ Kỳ triển khai siêu tăng Altay vào chiến trường.

Sau khi điều xe tăng Leopard 2A4 mới nhất của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ kết hợp cùng xe tăng M60 và M60T sang chiến trường Syria để đánh người Kurd. Ngay tức khắc số xe tăng này đã bị tên lửa chống tăng của lực lượng dân quân người Kurd (YPG) "hỏi thăm", hiện chưa rõ đã có bao nhiêu chiếc xe tăng bị loại khỏi vòng chiến. Giới quan sát nhận định, nhiều khả năng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tung siêu tăng Altay mạnh nhất của mình vào cuộc chiến này.

Trong tình cảnh những chiếc M60T Sabra số lượng còn tương đối hạn chế và đây lại là một thiết kế đã cũ, chỉ được nâng cấp thêm để đáp ứng nhu cầu chiến tranh hiện đại thì đã có ý kiến cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tận dụng chiến trường Afrin để tung chiếc Altay - Xe tăng chủ lực tối tân nhất của họ vào để nhanh chóng hoàn thiện nốt các bài kiểm tra.

ảnh 1

Siêu tăng Altay của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Altay là xe tăng chiến đấu chủ lực rất tiên tiến, được thiết kế và phát triển bởi Tập đoàn Otokar dành cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và phục vụ xuất khẩu. Được biết xe tăng Altay được phát triển dựa trên siêu tăng K2 Black Panther của Hàn Quốc.

Thiết kế bên trong của Altay tương tự như các xe tăng thông thường khác với kíp lái 4 người gồm lái xe ngồi phía trước, trưởng xe và pháo thủ ở giữa, động cơ nằm phía sau. Do thân xe khá dài với 7 bánh dẫn động nên cho phép lắp đặt động cơ công suất lớn và giáp bảo vệ tốt hơn. Vũ khí chính bao gồm một pháo nòng trơn cỡ 120mm, một ụ súng máy 12,7 điều khiển từ xa và súng máy đồng trục 7,62mm.

Ngoài ra xe tăng còn được tarng bị hệ thống kiểm soát hỏa lực Volkan-III được hỗ trợ bởi các thiết bị quan sát ảnh nhiệt và đo xa laser cho phép xe duy trì khả năng bắn chính xác trong cả điều kiện ban đêm lẫn thời tiết xấu.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã lên kế hoạch sản xuất tới 1.000 xe tăng chiến đấu chủ lực Altay, chia đều cho 4 đợt sản xuất, mỗi đợt 250 chiếc, nó đang trải qua những bài đánh giá cuối cùng và việc xuất hiện tại Afrin để hoàn thiện nốt các bài kiểm tra là việc có thể được tiến hành trong thời gian tới.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top