[Infographic] Chiến thần F-15I Israel khôn khéo vượt qua lưới lửa phòng không Syria để tấn công Iran

0 Việt Hùng

ANTD.VN - F-15I Ra'am chính là phiên bản cường kích tấn công mặt đất F-15E được thiết kế dành riêng cho Israel. Loại máy bay này vừa xuất sắc vượt qua lưới lửa phòng không Syria để tấn công căn cứ quân sự Iran.

Kênh truyền hình NBC ngày 1-5-2018 dẫn lời 3 quan chức Mỹ đề nghị giấu tên cho biết, vụ tấn công vào một căn cứ quân sự của Syria ở Hama hôm Chủ Nhật (29-4) vừa qua là do các máy bay F-15 của Israel thực hiện. Vụ tấn công đã nhằm vào một căn cứ thuộc Lữ đoàn số 47 ở phía Nam Hama, một cơ sở quân sự ở Tây Bắc Hama và 1 địa điểm ở phía Bắc sân bay Quốc tế Aleppo nơi đang có sự hiện diện của các binh sĩ Iran.

Ngay sau khi xác định được loại bom được dùng để tấn công là GBU-39 vốn có tầm tác chiến chỉ khoảng 100km, các nhận định đều đổ dồn về việc Tel Aviv đã phải dùng đến tiêm kích tàng hình F-35 để vượt qua các hệ thống phòng không Syria, nhưng thực tế lại là tiêm kích hạng nặng F-15I. Việc dùng F-15I để vượt qua lưới lửa phòng không Syria để tấn công cho thấy trình độ tác chiến đỉnh cao của không quân Israel. 

ảnh 1

Tiêm kíchF-15I Ra'am 

F-15I Ra'am chính là phiên bản cường kích tấn công mặt đất F-15E được thiết kế dành riêng cho Israel. Nhằm thuận tiện cho tấn công ban đêm, F-15I ban đầu được gắn Sharpshooter targeting pods thiết kế riêng cho F-16 của Israel.

Sharpshooter pod có tính năng kém hơn các cụm LANTIRN pods trang bị trên F-15E; do đó đến khi Hoa kỳ cho phép Israel mua hệ thống LANTIRN pods, họ đã tận dụng cơ hội. Thương vụ này hoàn chỉnh tính năng bay đêm của F-15I, với 30 bộ LANTIRN pods được giao hàng.

Sau cải tiến này F-15I hầu như tương đương với F-15E. Khác biệt chủ yếu giữa F-15I và F-15E là F-15I không có hệ thống cảnh báo radar gắn sẵn. Hệ thống điện tử thiếu sót của F-15I được thay bằng hệ thống chiến tranh điện tử tích hợp Elisra SPS-2110 của Israel.

Một máy tính trung tâm và hệ thống GPS/INS gắn sẵn được nối kết. Tất cả các cảm biến của máy bay có thể liên kết với hệ thống DASH, cho phép cả 2 thành viên đội bay có được một cơ chế bắt mục tiêu hiệu quả mà ngay cả F-15E cũng không có. 

Các hệ thống tiên tiến của Ra'am bao gồm radar APG-70 với khả năng lập bản đồ địa hình. Hình ảnh rõ nét do APG-70 cung cấp, bất chấp điều kiện địa hình và thời tiết, cho phép phát hiện mục tiêu những đối tượng khó tìm - như các đơn vị tên lửa, xe tăng và lô cốt - ngay cả trong những điều kiện bất lợi như sương mù, mưa to hay những đêm không trăng.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top