[Infographic] Chiến hạm Nga vừa bắn chìm trong tập trận từng là sát thủ diệt ngầm khiến phương Tây lo sợ

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Trong cuộc tập trận hải quân Nga-Syria đang diễn ra, một máy bay Su-30SM Nga đã bắn một quả tên lửa diệt hạm Kh-35 tiêu diệt chiến hạm săn ngầm Petya (đã loại biên của Syria). Ít ai biết rằng chiến hạm Petya từng khiến tàu ngầm phương Tây lo sợ bởi sức mạnh kinh hoàng của chúng.

Trong cuộc tập trận hải quân giữa Nga và Syria đang diễn ra, máy bay Su-30SM Nga đã bắn một quả tên lửa diệt hạm Kh-35 tiêu diệt chiến hạm săn ngầm Petya (đã loại biên của Syria). Petya từng là chiến hạm săn ngầm nổi tiếng của Liên Xô khiến tàu ngầm phương Tây luôn thấp thỏm lo sợ bởi số vũ khí và khả năng tác chiến của nó.

Ra đời trong thập niên 1960, tàu hộ vệ săn ngầm Petya được thiết kế với mục tiêu chuyên săn và diệt các tàu ngầm của đối phương. Đã có 54 chiếc được chế tạo và hoạt động trong hải quân Liên Xô, Ấn Độ, Việt Nam, Ethiopia, Ai Cập và Syria. Hiện vẫn còn 8 chiếc vẫn đang được sử dụng trong biên chế một số nước trong đó có Việt Nam. Syria mua từ Liên Xô 2 chiếc và đều đã loại biên để trở thành mục tiêu tập trận.

ảnh 1

Chiến hạm Petya vừa bị tên lửa Kh-35 bắn từ Su-30SM tiêu diệt trong cuộc tập trận

Petya được bố trí cơ cấu ba trục chân vịt gồm: một trục dùng động cơ diesel để tiết kiệm nhiên liệu khi tuần tra trên biển và 2 trục sử dụng động cơ turbine khí khi hành truy đuổi tấn công. Với động cơ mạnh mẽ cho phép tàu đạt tốc độ tối đa 56km/h, hoạt động liên tục trên biển trong 12 ngày. 

ảnh 2

Chiến hạm săn ngầm Petya


Về trang bị vũ khí tàu có hai ụ pháo AK-726 2 nòng 76,2mm ở mũi tàu và đuôi tàu cùng hệ thống điều khiển hỏa lực Fut-B cho tốc độ bắn 45 phát/phút, tầm bắn xa nhất 18,3 km. Pháo cũng có khả năng tiêu diệt mục tiêu đường không ở độ cao từ 500-6.000m với sơ tốc đầu đạn lên tới 350-650m/s. 

Trong tác chiến chống tàu ngầm, Petya được trang bị dàn thả bom chìm BB-1 ở đuôi tàu, các giàn phóng rocket chống ngầm RBU-2500 (sử dụng bom chìm RGB-25) và RBU-6000 (sử dụng bom chìm RGB-60) với hệ thống điều khiển Burya. Về ngư lôi, trong khi tàu Petya dùng ngư lôi SET-40UE 400mm hoặc các giàn phóng ngư lôi SET-53M 533mm. 

ảnh 3
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top