[Infographic] Chiến đấu cơ Trung Quốc có giá còn thấp hơn xe tăng nhưng vẫn ế ẩm

0 Việt Hùng
ANTD.VN - JF-17 Thunder là chiến đấu cơ hạng nhẹ thế hệ thứ 4 do Trung Quốc và Pakistan hợp tác phát triển. Được quảng bá với nhiều tính năng ưu việt và giá bán thậm chí còn rẻ hơn xe tăng AMX 56 của Pháp, nhưng cho tới nay, chiến đấu cơ này vẫn trong cảnh ế ẩm.

Máy bay chiến đấu là vũ khí công nghệ cao thường có giá bán rất đắt, các loại chiến đấu cơ thường đắt gấp nhiều lần xe tăng, giá của các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 thường dao động từ 70-100 triệu USD. Tuy nhiên trường hợp máy bay JF-17 lại là điều ngược lại, giá bán của loại máy bay này thậm chí còn thấp hơn cả xe tăng AMX 56 của Pháp (giá JF-17 dao động từ 20-25 triệu USD, trong khi xe tăng AMX 56 lên tới 27 triệu USD).

Tuy được quảng bá với nhiều tính năng vượt trội và có giá bán rẻ đến bất ngờ, nhưng cho tới nay vẫn chưa có khách hàng nào ngó ngàng đến chiến đấu cơ này. Hiện mới chỉ có 8 chiếc bao gồm 4 chiếc nguyên mẫu thử nghiệm và 4 chiếc hoàn thiện đã bàn giao cho không quân Pakistan.

ảnh 1

Chiến đấu cơ JF-17.

Joint Fighter-17 (JF-17) Thunder cũng còn được gọi với tên Fighter China-1 (FC-1) Kiêu Long ở Trung Quốc, là một máy bay tiêm kích đa vai trò một chỗ ngồi, được phát triển bởi Trung Quốc và Pakistan. Máy bay có chuyến bay đầu tiên vào tháng 8/2003, được giới thiệu ra mắt vào tháng 3/2017. 

JF-17 sử dụng động cơ RD-93 do Nga sản xuất, Trung Quốc cũng tiến hành nghiên cứu và sản xuất động cơ WS-13, tuy nhiên nó bị đánh giá là thiếu tính ổn định. Chất lượng vũ khí do Trung Quốc cũng vẫn là điều đáng bàn, vì thế cho dù loại máy bay này được quảng bá giá rẻ, tính năng cao nhưng vẫn khiến khách hàng e ngại không dám mua.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top