[Infographic] Chiếc trực thăng khổng lồ duy nhất của Mỹ bị bắn hạ tại miền bắc Việt Nam

0 Việt Hùng

ANTD.VN - HH-53 "Super Jolly Green Giant" là phiên bản được thiết riêng cho hải quân Mỹ dựa trên trực thăng CH-53 Sea Stallion. Nhiệm vụ của HH-53 là tìm kiếm cứu hộ những phi công Mỹ bị đối phương bắn rơi. Trong chiến dịch Linebacker II (Điện Biên Phủ trên không), Mỹ thừa nhận họ bị phòng không đối phương bắn hạ một chiếc HH-53.

Sikorsky CH-53 Sea Stallion là loại trực thăng vận tải khổng lồ được Không quân Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam. Loại trực thăng này có độ cơ động tốt và tải trọng lớn, chúng thường làm nhiệm vụ cẩu các loại pháo, xe ô-tô, xe tải thậm chí là trực thăng hạng nhẹ khác tới chiến trường.
ảnh 1

Trực thăng HH-53 của không quân Mỹ

Phiên bản của hải quân Mỹ mang tên là HH-53 ra đời vào năm 1967. Điểm khác biệt với CH-53 là nó được gắn thêm một cần tiếp liệu, khoang nhiên liệu phụ, một cần trục cứu hộ cũng như các thiết bị vô tuyến liên lạc hiện đại.

Hải quân Hoa Kỳ sử dụng phiên bản HH-53 dành cho nhiệm vụ tìm kiếm tác chiến và cứu hộ phi công bị bắn rơi trong chiến tuyến của đối phương. Trong chiến dịch "Điện Biên Phủ trên không" Mỹ thừa nhận họ đã bị bắn hạ một chiếc HH-53 trong khi đang cố gắng cứu phi công tiêm kích F-4 bị phòng không Việt Nam bắn rơi. Đây là chiếc trực thăng khổng lồ duy nhất của Mỹ bị bắn hạ tại miền Bắc Việt Nam.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top