[Infographic] Căng thẳng khiến Thổ Nhĩ Kỳ điều "ác điểu" T-129 tới chiến trường Syria

0 Việt Hùng
ANTD.VN -Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu tung trực thăng tấn công T-129 vào chiến trường Syria để hủy diệt dân quân người Kurd. Đây là một trong số những chiếc trực thăng nổi tiếng nhất hiện nay.

Trong đợt tấn công vào lực lượng người Kurd tại Afrin vừa qua người ta đã thấy bóng dáng của trực thăng T-129. Đây là loại trực thăng tấn công tiên tiến, được Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo theo nguyên mẫu A129 Mangusta với sự trợ giúp kỹ thuật của AgustaWestland, Italy.

Cùng với chiến đấu cơ, các máy bay trực thăng tấn công T-129 quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến công nhiều nhóm chiến binh của lực lượng Các đơn vị Nhân dân Kurd (YPG) bằng tên lửa CIRIT không đối đất. Trong khi đó, hãng tin của lực lượng dân quân người Kurd Hawar News Agency (ANHA) cho biết, khoảng 34 dân thường thiệt mạng và 106 người khác bị thương trong các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào khu vực Afrin. Chiến trường này đang ngày càng cho thấy sự khốc liệt.

ảnh 1

Trực thăng tấn công T-129 của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Trực thăng T-129 được phát triển cho nhiệm vụ chống tăng - thiết giáp, chi viện hỏa lực bộ binh dựa trên mẫu A-129 Mangusta do AugustaWestland phát triển cho không quân Italy. Buồng lái của T-129 được thiết kế với 2 chỗ ngồi (phi công và sĩ quan điều khiển vũ khí – hoa tiêu). Ngoài tên lửa chống tăng, rocket, bom, trực thăng tấn công T-129 còn có khả năng mang được cả tên lửa không đối không. Loại trực thăng này được nghiên cứu vào năm 2009 và giới thiệu ra mắt công chúng vào năm 2014, và hiện có khoảng 30 chiếc T-129 đã được biên chế chiến đấu cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top