[Infographic] BTR-90, dòng xe bọc thép chết yểu của lục quân Nga

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Từng được kỳ vọng sẽ trở thành xe bọc thép chở quân chủ lực của Quân đội Nga nhưng BTR-90 đã sớm bị rơi vào quên lãng do không đáp ứng đầy đủ yêu cầu tác chiến.

Xe bọc thép BTR-90 (hay còn gọi là GAZ-5923) do nhà máy chế tạo Arzamas (AMZ) - công ty con của GAZ phát triển từ đầu những năm 1990 với tham vọng thay thế dòng xe BTR-80 đang phục vụ trong lực lượng vũ trang Liên bang Nga. Chiếc xe được chế tạo nhằm trang bị cho đơn vị bộ binh cơ giới, lính thủy đánh bộ cung cấp hỏa lực mạnh, vận chuyển binh sĩ, do thám, tuần tra... Nguyên mẫu được phát triển xong và đưa vào thử nghiệm từ năm 1994.

ảnh 1

Xe bọc thép BTR-90 yểu mệnh của Nga

BTR-90 là chiếc xe bọc thép chở quân (APC) được phát triển nối tiếp BTR-80 với sức cơ động địa hình tốt, hỏa lực tăng cường và khả năng sống sót cao dựa vào những thiết kế cách tân, nó được cho là tốt hơn tất cả các phiên bản APC nổi tiếng trước đây của Nga cũng như những xe bọc thép hiện đại của nhiều quốc gia khác trên thế giới. Tuy nhiên, việc không có nhiều khác biệt căn bản so với BTR-80 nên Bộ Quốc phòng Nga đã từ chối mua mẫu xe này với lý do dễ bị tấn công từ đằng sau và không đáp ứng được các yêu cầu tác chiến hiện đại. Hiện Quân đội Nga vẫn tiếp tục sử dụng BTR-82A để chờ đến khi thế hệ xe bọc thép Bumerang mới chính thức được đưa vào sản xuất hàng loạt

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top