[Infographic] BTR-88, ứng viên sáng giá cho vai trò xe chiến đấu bộ binh mới của Việt Nam

0 Việt Hùng
ANTD.VN - BTR-88 là một phiên bản cải tiến từ xe bọc thép chở quân BTR-82A, sử dụng thiết kế tháp pháo điều khiển từ xa tách biệt hoàn toàn với khoang thân. Ngoài ra giáp cũng được tăng cường để đủ sức chống chọi tốt hơn trên chiến trường.

Xe bọc thép chở quân BTR-88 được phát triển dựa trên khung gầm BTR-82, nhưng lắp đặt một hệ thống tháp pháo điều khiển tự động hoàn toàn mới. Toàn bộ đạn dược cùng tổ hợp ngắm bắn quang-điện tử đều bố trí trong tháp pháo, tách biệt với khoang chở quân. Ở bên trong, xạ thủ chỉ cần quan sát và điều khiển vũ khí như chơi game trên máy tính. 

ảnh 1

Tháp pháo của xe BTR-88

Hãng Arzamas cho biết loại tháp pháo được họ lắp đặt trên xe bọc thép BTR-88 được phát triển bởi phòng thiết kế TsNII Burevestnik ở Nizhny Novgorod, trong đó bao gồm một pháo bắn nhanh 30mm, một súng máy đồng trục PKTM 7,62mm và 6 ống phóng lựu đạn khói.

Khung gầm của BTR-88 về cơ bản không thay đổi so với khung gầm xe BTR-82A (phát triển dựa trên mẫu BTR-80) với việc tăng khả năng phòng vệ, thân xe được bọc giáp Kevlar, sàn xe được trang bị “áo giáp” đa lớp kháng chịu các loại mìn, thiết bị nổ tự tạo.

Bên trong xe được lắp ghế ngồi mới và hệ thống điều hòa nhiệt độ đem lại không gian thoải mái, dễ chịu cho kíp lái (3 người) cùng 7 binh sĩ. BTR-82A hay BTR-88 được trang bị động cơ diesel KAMAZ 740.14-300 công suất 300 mã lực cho tốc độ tối đa 100 km/h, tầm hoạt động 600 km. Nó có khả năng lội nước tốc độ cao bằng động cơ phản lực.  Với những đặc tính chiến đấu đỉnh cao như vậy, BTR-88 được coi là ứng cử viên sáng giá trong vai trò thay thế BTR-60 của lục quân Việt Nam.


ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top