[Infographic] 'Bóng ma B-2' của Mỹ có gì khiến Trung Quốc, Triều Tiên đặc biệt chú ý?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Mỹ tuyên bố điều một siêu máy bay ném bom tàng hình chiến lược B-2 biệt danh "Bóng ma" tới Châu Á. Ngay lập sức hành động này gây nhiều chú ý đối với các quốc gia Châu Á, đặc biệt Trung Quốc và Triều Tiên.

Ngày 29-10, quân đội Mỹ cho biết họ đã điều 1 máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit từ căn cứ không quân Whiteman ở bang Missouri (Mỹ) tới các khu vực hoạt động ở Thái Bình Dương vào cuối tuần qua, trong một sứ mệnh có tầm bay rộng.

Việc điều động siêu máy bay này khiến các quốc gia Châu Á chú ý, trong đó có Trung Quốc và Triều Tiên. Với khả năng xuyên thủng tất cả các hệ thống phòng không của đối phương để tấn công bằng vũ khí chính xác hoặc ném bom rải thảm, B-2 Spirit được coi là nỗi ác mộng cho bất cứ lực lượng đối phương nào đối đầu với chúng.

ảnh 1

Máy bay tàng hình B2 Spirit của Không quân Mỹ

Được phát triển bởi tập đoàn Northrop Grumman, một trong những tập đoàn sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới, những chiếc máy bay ném bom tàng hình chiến lược B-2 Spirit có chuyến bay đầu tiên vào ngày 17-7-1989.

Bằng sự nỗ lực không ngừng, những chiếc máy bay tối tân này đã được giới thiệu vào tháng 4-1997. B-2 Spirit là loại máy bay ném bom đa nhiệm vụ được trang bị công nghệ tàng hình mang cả bom thông thường và bom hạt nhân.

B-2 Spirit được ứng dụng kỹ thuật tàng hình thế hệ 2 nhằm giúp máy bay có thể thâm nhập qua các hàng rào phòng không dày đặc mà máy bay chiến đấu trước đây không thể vượt qua.

Cùng với loại pháo đài bay B-52 và B-1 Lancer, đây là bộ ba máy bay ném bom chiến lược nguy hiểm nhất thế giới. Khả năng bị nhận dạng thấp, hay các tính năng "tàng hình," cho phép nó thâm nhập qua những hàng rào bảo vệ tinh vi nhất của kẻ thù và tấn công các mục tiêu được bảo vệ kỹ càng. Sự pha trộn giữa kỹ thuật tàng hình và hình dáng khí động học cũng như khả năng chất tải lớn mang lại cho B-2 những ưu thế to lớn so với các loại máy bay ném bom trước đó.

Tầm hoạt động của B-2 Spirit đạt xấp xỉ 6.000 hải lý (11.100 km) mà không cần tái nạp nhiên liệu. Tính năng tàng hình khiến cho B-2 Spirit có khả năng hoạt động tự do hơn ở những độ cao lớn, nhờ thế tăng tầm hoạt động và có vùng quan sát tốt hơn. Với Hệ thống hỗ trợ mục tiêu GPS (GATS); bom hỗ trợ GPS; Vũ khí tấn công điều khiển chung (JDAM); radar APQ-181... máy bay này có thể ném bom 16 mục tiêu một lúc, rất chính xác.

B-2 Spirit có tổ lái hai người; một phi công ngồi bên trái và một chỉ huy ở bên phải, so với đội bay bốn người của B-1B và năm người của B-52. Từ khi đi vào thực chiến cho tới nay, những siêu máy bay ném bom chiến lược này đã có vô số lần thực chiến và được đánh giá rất cao. Có thể nói siêu máy bay ném bom tàng hình chiến lược B-2 Spirit, được mệnh danh “Bóng ma” vẫn sẽ là loại vũ khí cực kỳ nguy hiểm và lợi hại của không lực Hoa Kỳ trong nhiều năm nữa.

Cùng xem những thông số của loại máy bay này qua infographic dưới đây

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top