[Infographic] Bị Israel đánh rát, Syria bất ngờ gọi tái ngũ "ma tốc độ MiG-25"

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Diễn biến chiến trường ác liệt buộc Syria phải gọi tái ngũ một số chiến đấu cơ loại biên, trong đó có cả tiêm kích MiG-25 biệt danh "ma tốc độ". Nguồn tin từ Nga cho biết, do các cuộc không kích từ Israel khiến không quân Syria phải sử dụng tới cả tiêm kích đánh chặn siêu thanh MiG-25.

Theo một ấn phẩm của Nga có tên Vestnik cho biết: Trong số các loại vũ khí tốt nhất của quân đội Syria được đem ra đối phó với các cuộc tập kích của Israel, có cả tiêm kích huyền thoại MiG-25. Vestnik có được ảnh một chiếc MiG-25 còn khá mới, trang bị các tên lửa không đối không Vympel R-40. Dù đã bị loại biên trước đó nhưng do tình hình chiến trường khốc liệt, rất có thể Nga đã giúp Syria hồi phục những tiêm kích đánh chặn siêu thanh này. 

ảnh 1

Máy bay tiêm kích MiG-25

MiG-25 được coi là tiêm kích đánh chặn nhanh nhất thế giới, loại máy bay này được trang bị 2 động cơ phản lực Tumansky R-15B-300 cho phép đạt tới tốc độ 3.470km/h - nhanh hơn bất kỳ loại chiến đấu cơ nào thời bấy giờ. Trần bay của MiG-25 cũng lên tới 20,7km mang đủ vũ khí hoặc 24,4km không mang vũ khí; tầm bay xa với nhiên liệu trong thân lên tới 1.720km. Đây thực sự là con số ấn tượng ngay cả đối với các loại máy bay chiến đấu mới nhất hiện nay.

MiG-25 được thiết kế là một máy bay tiêm kích đánh chặn, trinh sát và ném bom siêu thanh được thiết kế bởi phòng thiết kế nổi tiếng Mikoyan-Gurevich của Liên Xô vào năm 1964 và được biên chế vào năm 1970. MiG-25 có một thiết kế đơn giản nhưng hiệu quả với hệ thống điện tử dùng đèn chân không, 2 động cơ lớn và sử dụng vật liệu titan trong thiết kế khung thân nhằm tăng độ bền cơ học. Sự xuất hiện của MiG-25 vào thời điểm đó đã khiến giới quân sự phương Tây kinh hoàng bởi tốc độ cực kỳ khủng khiếp của nó họ đã đặt biệt danh cho tiêm kích này là "ma tốc độ".

Tiêm kích đánh chặn MiG-25 cũng được trang bị bộ vũ khí "đáng gờm" gồm: 2 tên lửa không đối không dẫn đường bằng radar bán chủ động R-40RD đạt tầm phóng 60km và 2 tên lửa dẫn hồng ngoại R-40RD đạt tầm bắn 30km. Với radar điều khiển lực RP-25 Smerch-A, MiG-25 có thể tác chiến trong môi trường bị đối phương gây nhiễu điện tử mạnh, phát hiện máy bay ném bom ở cự ly tới 100km, khả năng theo dõi ở tầm 50km, ngoài ra sóng radar do chúng phát ra cũng có thể làm hỏng thiết bị điện tử của đối phương.

Cùng xem thông số ấn tượng của chiến đấu cơ này qua infographic dưới đây.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top