[Infographic] Bền bỉ và mạnh mẽ, 'lão tướng' UH-1 Mỹ vẫn khiến Mi-8/17 Nga nể phục

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Ưu điểm nổi bật của UH-1 Mỹ là độ linh hoạt rất cao, xoay trở nhanh, không kén chọn bãi đáp, có thể hạ cánh trên nền đất yếu, lồi lõm như mặt ruộng, thời gian đổ quân chỉ 10 giây. Trong khi đó, các trực thăng Mi-8/17 của Nga khá nặng nề, xoay trở chậm chạp, cần bãi đáp phù hợp, thời gian đổ quân mất ít nhất 1 phút.

Ra đời từ thập niên 1960, sử dụng phổ biến trong chiến tranh Việt Nam, UH-1 được coi là trực thăng thành công nhất của Mỹ. Hiện đây vẫn được coi là dòng trực thăng phổ biến nhất thế giới với gần 80 quốc gia và vùng lãnh thổ sử dụng. Ước tính cho tới nay đã có khoảng 16.000 chiếc được sản xuất với nhiều biến thể, biến chúng thành loại trực thăng được sản xuất nhiều nhất thế giới.

Biến thể trực thăng vận tải đa năng UH-1Y Venom được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2008 và chính thức được trang bị cho Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ vào năm 2009. Nó hoạt động chủ yếu là tại hai chiến trường trọng điểm của quân đội Mỹ vào thời gian đó là Iraq và Afghanistan.

So với phiên bản trước đây, UH-1Y Venom có nhiều thay đổi như cánh quạt 4 lá thay cho 2 lá như trước kia, động cơ mới và hệ thống điện tử tối tân.

ảnh 1

Trực thăng UH-1Y Venom

Ưu điểm nổi bật của UH-1Y Venom là độ linh hoạt rất cao, xoay trở nhanh, không kén chọn bãi, có thể hạ cánh trên nền đất yếu, lồi lõm như mặt ruộng, thời gian đổ quân chỉ 10 giây. Trong khi đó, các trực thăng Mi-8/17 của Nga khá nặng nề, xoay trở chậm chạp, cần bãi đáp phù hợp, thời gian đổ quân mất ít nhất 1 phút.

Hiện khách hàng mới nhất của loại trực thăng này là Cộng hòa Séc. Nước này đã xác nhận hợp đồng trị giá 575 triệu USD để mua 12 chiếc trực thăng UH-1Y Venom cùng với việc huấn luyện phi công, chuyển giao kinh nghiệm bảo dưỡng và cung cấp vũ khí để trang bị cho những chiếc trực thăng này.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top