[Infographic] Bất ngờ về cận vệ trên không của Tổng thống Putin tại Syria

0 Việt Hùng

ANTD.VN - Thay vì chiến đấu cơ Su-35 những chiếc chiếc Su-30SM lại được lựa chọn để bảo vệ cho Tổng thống Putin trong chuyến viếng thăm Syria vừa qua. Ngoài việc chống lại mối đe dọa, Su-30SM còn đóng vai trò như những "mồi bẫy nhiệt", sẵn sàng "hứng đạn" tên lửa để bảo vệ Tổng thống Nga.

Phi công Yury, một trong những phi công lái những chiếc tiêm kích Su-30SM trong phi đội tháp tùng Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Syria tuần trước vừa tiết lộ bí mật bất ngờ về nhiệm vụ của mình.

Theo đó, viên phi công này cho biết, những chiếc Su-30SM bảo vệ nhà lãnh đạo Nga đã đóng vai nhưng những "mồi bẫy nhiệt", sẵn sàng hứng đạn tên lửa có thể bắn vào họ để bảo vệ cho chuyên cơ của Tổng thống Putin.

"Một trong những nhiệm vụ của chúng tôi là sẵn sàng lấy thân mình che chắn cho chuyên cơ", phi công Yury nói.

Theo viên phi công này, các máy bay Su-30SM đóng vai trò như "những chiếc bẫy nhiệt" hút tên lửa đối phương nếu chúng khai hỏa nhằm vào chuyên cơ của Tổng thống Putin.

ảnh 1

Máy bay Su-30SM đang chao lượn trên không

SU-30SM là chiến đấu cơ thế hệ 4++ của Nga và là một biến thể cải tiến của tiêm kích Su-30MKI do Sukhoi sản xuất. Nó là con át chủ bài trong hệ thống tác chiến tầm xa của Không quân Nga.

SU-30SM là máy bay chiến đấu hai chỗ ngồi, phi công phụ ở phía sau ngồi cao hơn một chút so với phi công chính. Bố trí chỗ ngồi kiểu này giúp phi công có thể quan sát dễ dàng, bao quát tình hình xung quanh và phối hợp xử lý những tình huống phức tạp.

Là một chiếc tiêm kích đa dụng, ngoài khả năng cơ động và không chiến linh hoạt, Su-30SM còn có thể thực hiện các cuộc tấn công trên đất liền và trên biển, cũng có thể thực hiện các sứ mệnh chống tác chiến điện tử và cảnh báo sớm. Sức mạnh của máy bay được đánh giá là tiệm cận với máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5, và thua đôi chút so với Su-35 phiên bản đời đầu trong khi có giá cả dễ chịu hơn. Nhiều chuyên gia nhận định có thể Su-30SM còn hấp dẫn hơn cả Su-35 vì tính năng cao không thua kém phiên bản xuất khẩu của Su-35, trong khi đó giá cả lại thấp hơn hẳn.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top