[Infographic] Bất ngờ "mũi tên thép" Javelin Mỹ và "lá chắn thép" T-72B3 Nga cùng "chạm mặt" tại Đông Ukraine

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Việc Mỹ đồng ý cung cấp một số lượng lớn sát thủ diệt tăng Javelin cho chính quyền Ukraine nhằm đối phó với xe tăng của đám dân quân đang đòi ly khai tại miền Đông nước này. 

Mới đây Mỹ đã thông qua quyết định cung cấp đợt đầu tiên cho Quân đội Ukraine 210 quả tên lửa chống tăng tiên tiến FGM-148 Javelin. Vũ khí mới được dự đoán sẽ mang lại lợi thế cực lớn cho Quân đội Ukraine trên chiến trường. Điều đặc biệt là đây sẽ là cuộc chạm trán giữa tên lửa Javelin được coi là "mũi tên thép" của Mỹ và xe tăng T-72B3 phiên bản hiện đại nhất của dòng xe tăng T-72 được mệnh danh là "lá chắn thép" của Nga.

ảnh 1

Xe tăng T-72B3 của lục quân Nga

Dù Nga nhiều lần phủ nhận việc hỗ trợ dân quân miền Đông Ukriane, nhưng những hình ảnh tại khu vực Đông Ukraine cho thấy đã có sự xuất hiện của dòng xe tăng T-72B3, loại vũ khí mà chỉ Nga mới có. Xe tăng T-72B3 được đánh giá rất cao ở khả năng cơ động và hỏa lực mạnh mẽ. Đặc trưng của chiến xa Nga đó là trọng lượng nhẹ hơn rất nhiều so với xe tăng phương Tây nhưng lại có sức sống bền bỉ hơn.

ảnh 2

Chiếc xe tăng T-72B3 bị bắn hạ tại miền Đông Ukraine

Xe tăng T-72B3 được nâng cấp mạnh mẽ nhất trong dòng T-72 vốn có tuổi đời trên 20 năm. Những thay đổi bao gồm việc được trang bị pháo nòng trơn 2A46M cỡ 125mm có khả năng phóng tên lửa chống tăng 9M119 Svir hoặc 9M119M Refleks. Các tên lửa này sử dụng hệ dẫn đường laser, tầm bắn 4-5km, trang bị đầu nổ kiểu tandem nặng 4,5kg.

Ngoài ra, hệ thống điện tử của xe cũng được nâng cấp để tăng thêm tính hiệu quả khi tác chiến. Trong cuộc xung đột tại Syria, những chiếc T-72B3 đã phát huy rõ tác dụng khi tham chiến.

ảnh 3

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top