[Infographic] Bất ngờ loại vũ khí của Mỹ đang làm mưa làm gió tại chiến trường Syria

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Xe bọc thép Humvee được ưa thích vì độ bọc giáp tốt, độ cơ động cao và có thể biến thành xe chiến đấu bộ binh hạng nhẹ cực kỳ hiệu quả được các bên tham chiến tại Syria ưa chuộng.

Ước tính đang có hàng ngàn chiếc xe bọc thép Humvee do Mỹ sản xuất đang tung hoành tại chiến trường Syria. Số xe này đang được các phiến quân và lực lượng người Kurd sử dụng. Nguồn gốc của những chiếc xe này một phần do khủng bố IS cướp được của quân đội Iraq (IS đã thu được 2.300 chiếc tại thành phố Mosul, Iraq vào năm 2015) và chuyển tới chiến trường Syria, sau này chúng được các nhóm phiến binh khác và ngay cả quân đội Syria thu giữ và tái sử dụng. Mỹ cũng đã chuyển một số lượng lớn xe bọc thép Humvee cho người Kurd trong cuộc chiến chống khủng bố IS cũng như chống lại chính quyền Syria.

Những lực lượng tham chiến đã biến những xe bọc thép Humvee thành những xe chiến đấu bộ binh hạng nhẹ hiệu quả, ngoài ra do bọc thép tốt, có thể bảo vệ an toàn cho người điều khiển bên trong, vì vậy các phiến binh thường biến Humvee thành xe đánh bom tự sát cực kỳ nguy hiểm.

ảnh 1

Xe bọc thép Humvee

Được sản xuất vào những năm 1980, xe bọc thép Humvee là phương tiện cơ động cao, được trang bị hỏa lực mạnh và kiêm thêm chức năng chở lính. Quân đội Mỹ đã dùng nhiều xe loại này trong các cuộc chiến vùng Vịnh, ở châu Phi hay ở Afghanistan. Hiện nay Mỹ đang lên kế hoạch loại bỏ hàng chục ngàn chiếc Humvee để thay thế bằng những loại xe bọc thép hiện đại hơn, số xe bọc thép Humvee dư ra, Mỹ đang chuyển cho các đồng minh của mình.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top