[Infographic] Bất ngờ: F-15 vừa bị bắn rơi chính là phiên bản mạnh nhất do Mỹ sản xuất

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Lực lượng phiến quân Houthi tuyên bố bắn hạ một chiến đấu cơ của không quân Saudi Arabia vào ngày 8-1-2018. Đây chính là chiếc F-15SA vốn được phát triển trên nền tảng F-15E, phiên bản mạnh nhất đang hoạt động của gia đình "đại bàng bất bại" F-15 do Mỹ sản xuất.

Theo hãng thông tấn Saba News, một chiếc tiêm kích F-15 của không quân Saudi Arabia đã bị các phiến quân lực lượng Houthi bắn rơi, khi đang đánh bom thủ đô Yemen. Liên minh Ả Rập hiện chưa công bố thông tin về bất cứ chiếc máy bay nào của họ bị bắn hạ ở Yemen. Nếu thông tin này được xác thực, đây sẽ là chiếc máy bay chiến đấu thứ 2 của Liên minh Ả Rập bị rơi rụng tại Yemen chỉ trong vòng 48 tiếng đồng hồ.

ảnh 1

Khoảnh khắc chiếc F-15SA bị tên lửa bắn rơi và sự vui mừng của phiến quân Houthi bên xác chiếc máy bay vừa bị bắn cháy.

Tuy không nói rõ nhưng có thể khẳng định chiếc máy bay bị bắn rơi thuộc phiên bản F-15SA. Đây chính là phiên bản được phát triển dựa trên F-15E của Mỹ dành riêng cho Saudi Arabia. Trong biên chế của không quân Saudi Arabia đang có cả hai loại F-15C/D là loại tiêm kích đánh chặn chuyên dùng để không chiến và F-15SA (F-15E) loại tiêm kích đa năng có khả năng tấn công mạnh mẽ mục tiêu mặt đất. Trong các cuộc không kích nhằm vào phiến quân Houthi, Saudi Arabia thường dùng cường kích Tornado G-4 và tiêm kích đa năng F-15SA để dội bom vào các mục tiêu của nhóm hồi giáo quá khích này. 

ảnh 2

Máy bay F-15E do Mỹ sản xuất

So với thế hệ trước, dòng F-15E ra đời vào năm 1986 có sức mạnh vượt trội về năng lực chiến đấu lẫn khả năng bán tàng hình. Với sức mạnh hệ thống điện tử vượt trội, tốc độ cao lên tới Mach 2,5+ (Su-30MKK có tốc độ Mach 2), khả năng mang vác vũ khí cực lớn lên tới 10,5 tấn, cao hơn hẳn các máy bay dòng Sukhoi với khối lượng vũ khí chỉ khoảng 8 tấn, cùng tầm bay lên tới 3.900km, biến chúng thành những chiến đấu cơ tốt nhất hiện nay.

Dòng máy bay F-15E được Mỹ và Israel sử dụng nhiều lần trong thực chiến và chưa từng bị bắn hạ do phòng không đối phương. Chiếc F-15SA của không quân Saudi Arabia bị bắn rơi lần này đánh dấu sự thất bại đầu tiên của dòng máy bay chiến đấu uy lực này.

ảnh 3bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top