[Infographic] B-2 Spirit tới Guam, hoạt động 'bình thường' của Mỹ và nỗi lo 'bất thường' của Triều Tiên

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Không quân Mỹ vừa triển khai 3 máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit tới đảo Guam, Washington coi đây là "hoạt động bình thường" nhưng Bình Nhưỡng lại có mối lo bất thường. Từ hòn đảo này, B-2 Spirit có thể bay thẳng tới và tấn công phủ đầu mọi mục tiêu trên bán đảo Triều Tiên, nếu xảy ra xung đột.

Ngày 11-1, Lực lượng không quân Thái Bình Dương- Mỹ cho biết, các máy bay ném bom B-2 trên cùng khoảng 200 quân nhân đến căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam. Washington cho rằng đây là hoạt động thường niên đã được định trước, tuy vậy việc điều động một lúc tới 3 siêu máy bay ném bom chiến lược mạnh nhất thế giới này khiến Bình Nhưỡng không khỏi lo lắng. 

Guam là hòn đảo có tầm quan trọng chiến lược đối với quân đội Mỹ, nơi Mỹ có căn cứ không quân và hải quân lớn và chỉ cách Triều Tiên khoảng 3.400 km. Với tầm bay trên 10.000km, máy bay tàng hình B-2 hoàn toàn có thực hiện các hoạt động trên bán đảo Triều Tiên, kể cả tấn công phủ đầu khi cần thiết.

Lực lượng không quân Thái Bình Dương không tiết lộ thời gian các máy bay ném bom B-2 sẽ ở lại Guam, trong bối cảnh Triều Tiên đe dọa tấn công Mỹ.

ảnh 1

B-2 Spirit, "bóng ma" đáng sợ trên bầu trời của Mỹ

Được phát triển bởi Northrop Grumman, một trong những tập đoàn sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới, những chiếc máy bay ném bom tàng hình chiến lược B-2 Spirit có chuyến bay đầu tiên vào ngày 17-7-1989.

Bằng sự nỗ lực không ngừng, những chiếc máy bay tối tân này đã được giới thiệu vào tháng 4-1997. B-2 Spirit là loại máy bay ném bom đa nhiệm vụ được trang bị công nghệ tàng hình mang cả bom thông thường và bom hạt nhân.

B-2 Spirit được ứng dụng kỹ thuật tàng hình thế hệ 2 nhằm giúp máy bay có thể thâm nhập qua các hàng rào phòng không dày đặc mà máy bay chiến đấu trước đây không thể vượt qua.

ảnh 2

Máy bay tàng hình B-2 Spirit được 2 chiếc F-15 hộ tống

Cùng với loại pháo đài bay B-52 và B-1 Lancer, đây là bộ ba máy bay ném bom chiến lược nguy hiểm nhất thế giới. Khả năng bị nhận dạng thấp, hay các tính năng "tàng hình," cho phép nó thâm nhập qua những hàng rào bảo vệ tinh vi nhất của kẻ thù và tấn công các mục tiêu được bảo vệ kỹ càng. Sự pha trộn giữa kỹ thuật tàng hình và hình dáng khí động học cũng như khả năng chất tải lớn mang lại cho B-2 những ưu thế to lớn so với các loại máy bay ném bom trước đó.

Tầm hoạt động của B-2 Spirit đạt xấp xỉ 6.000 hải lý (11.100 km) mà không cần tái nạp nhiên liệu. Tính năng tàng hình khiến cho B-2 Spirit có khả năng hoạt động tự do hơn ở những độ cao lớn, nhờ thế tăng tầm hoạt động và có vùng quan sát tốt hơn. Với Hệ thống hỗ trợ mục tiêu GPS (GATS); bom hỗ trợ GPS; Vũ khí tấn công điều khiển chung (JDAM); radar APQ-181... máy bay này có thể ném bom 16 mục tiêu một lúc, rất chính xác.

B-2 Spirit có tổ lái 2 người; một phi công ngồi bên trái và một chỉ huy ở bên phải, so với đội bay 4 người của B-1B và 5 người của B-52. Từ khi đi vào thực chiến cho tới nay, những siêu máy bay ném bom chiến lược này đã có vô số lần thực chiến và được đánh giá rất cao. Có thể nói siêu máy bay ném bom tàng hình chiến lược B-2 Spirit, được mệnh danh “Bóng ma” vẫn sẽ là loại vũ khí cực kỳ nguy hiểm và lợi hại của không lực Hoa Kỳ trong nhiều năm nữa.

ảnh 3

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top