[Infographic] AMX-56 Leclerc - Siêu tăng đắt nhất thế giới của Pháp

0 Phạm Hùng
ANTD.VN -AMX-56 Leclerc là hung thần trong giới xe tăng của người Pháp, với khả năng cơ động cao, vũ khí mạnh, cùng hệ thống điện tử thuộc loại nhất nhì thế giới, AMX-56 Leclerc cũng mang một cái giá khủng khiếp, AMX-56 Leclerc có giá lên tới 27,1 triệu USD/chiếc, đắt hơn cả tiêm kích phản lực JF-17 của Trung Quốc.

AMX-56 Leclerc là mẫu xe chiến đấu chủ lực hiện đại nhất Quân đội Pháp do nhà sản xuất GIAT Industries (nay là Nexter) phát triển và chế tạo từ năm 1990-2008. Xe tăng Leclerc tích hợp rất nhiều công nghệ điện tử và phòng vệ tối tân, trong đó có hệ thống chiến đấu tối tân FINDERS kết hợp hệ thống liên lạc ICONE TIS, cho phép liên kết đội hình xe tăng thành một mạng lưới lên tới 100 chiếc, giúp kíp xe lên kế hoạch, hiệp đồng tác chiến dễ dàng. Đây là khả năng mà không có bất kỳ một loại xe tăng nào khác trên thế giới làm được.

Leclerc được trang bị hệ thống giáp đa lớp tiên tiến kết hợp giữa thép, titan và kim loại siêu cứng tungsten cùng module giáp phản ứng nổ cải tiến (NERA). Sức mạnh hỏa lực của Leclerc cũng rất đáng gờm với pháo nòng trơn CN120-26 cỡ 120mm tích hợp thiết bị nạp đạn tự động cho phép đạt tốc độ bắn lên tới 12 phát/phút.

Đây có lẽ là dòng xe tăng duy nhất của thế giới phương Tây sử dụng thiết bị nạp đạn tự động. Pháo chính được kết hợp với hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến SAGEM HL-60 cho phép xạ thủ hoặc chỉ huy có thể lựa chọn 6 mục tiêu khác nhau để tấn công chỉ trong vòng 30 giây. Pháo có thể bắn tất cả các loại đạn tiêu chuẩn của NATO.

Động cơ công suất lên tới 1.500 mã lực giúp xe có thể hành tiến trên 55 km/h ở những cung đường hiểm trở. Hiện nay chỉ có Pháp và các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất mới đủ khả năng biên chế loại tăng tối tân nhưng cũng đắt nhất thế giới này. 

ảnh 1

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top