[Infographic] Ai đã chuyển siêu súng chống tăng RPG-30 của Nga cho khủng bố IS?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Giới quan sát nhận định có thể chính quân đội Syria đã để rơi siêu súng chống tăng RPG-30 vào tay khủng bố IS. Đây được coi là một trong số những vũ khí chống tăng mạnh nhất hiện nay.
Quân đội chính phủ Syria (SAA) hôm 29-12 đã phát hiện một kho vũ khí khổng lồ của khủng bố IS tại thành phố Al-Bukamal, tỉnh Deir Ezzor.

Trong kho vũ khí có rất nhiều loại súng cá nhân, súng chống tăng có nguồn gốc từ nhiều nước khác nhau. Ngoài ra, còn có nhiều thiết bị liên lạc viễn thông, mìn... Và đặc biệt có sự xuất hiện của khẩu súng chống tăng RGP-30 do Nga sản xuất.

ảnh 1

Cận cảnh RPG-30 trong kho vũ khí của khủng bố IS bị tịch thu

Mặc dù chưa thể giải thích lý do IS có trong tay súng chống tăng thế hệ mới RPG-30 nhưng theo số liệu trang Israel Defense dẫn nguồn tin quân sự Israel thu thập được cho biết, lực lượng Hezbollah đã có trong tay loại vũ khí chống tăng đáng sợ hàng đầu thế giới RPG-30 do Nga sản xuất.

Mặc dù là loại vũ khí hiện đại, nhưng Nga đã chuyển cho quân đội Syria một số lượng lớn loại vũ khí này để đối phó với phiến quân IS cũng như nhóm đối lập. Từ số vũ khí này, Tổng thống Syria Bashar al-Assad có thể đã ngấm ngầm chuyển giao hệ thống vũ khí RPG-30 cho Hezbollah và có thể từ đây, súng chống tăng tối tân này bị lọt vào tay khủng bố IS như một chiến lợi phẩm trong các chiến thắng trước Hezbollah cũng như chính quân đội Syria thời gian IS còn đang mạnh mẽ.

ảnh 2

Súng chống tăng RPG-30

Súng chống tăng RPG-30 Kryuk do Liên hiệp Khoa học Sản xuất Bazan (Nga) nghiên cứu phát triển từ năm 2007. Dự án này nhằm đối phó với các hệ thống phòng vệ chủ động Trophy và Iron Fist trang bị trên xe tăng, xe bọc thép của Israel. Các hệ thống này có khả năng đánh chặn đạn chống tăng khi chúng tiếp cận mục tiêu. 

Theo sĩ quan Bộ Quốc phòng Nga, RPG-30 Kryuk mang hai quả đạn rocket: đạn chính cỡ 105mm và quả đạn phụ cỡ nhỏ hơn. Quả đạn phụ được bắn ra từ nòng nhỏ gắn trên nòng chính có tác dụng kích hoạt hệ thống phòng vệ chủ động của xe tăng đối phương. Bay sau là quả đạn chính cỡ 105mm sẽ xuyên thủng vào giáp xe.Có thể hiểu đạn phụ đóng vai trò “chim mồi” làm hệ thống phòng vệ đối phương nhận nhầm và tấn công đạn phụ, sau đó, không đủ thời gian đánh chặn khi đạn chính phóng tới. 

RPG-30 Kryuk cũng sử dụng đạn PG-29V giống như súng RPG-29. Đây là đạn nổ lõm 2 đầu đạn. Đầu đạn phía trước là đầu đạn nổ lõm PG-7VR có đường kính 64 mm với nhiệm vụ phá hủy giáp phản ứng nổ. Đầu đạn phía sau cũng là đầu đạn nổ lõm có tác dụng phá hủy xe tăng hoặc xe bọc thép đối phương. 

Ở góc tiếp cận 60 độ, đạn PG-29V có khả năng xuyên phá vỏ thép đồng nhất dày trên 600 mm và được bọc giáp phản ứng nổ bên ngoài. Động cơ phản lực có nhiệm vụ giúp đầu đạn đạt tốc độ ban đầu cần thiết. 

Đạn PG-29V có thể được sản xuất từ chất dẻo thủy tinh hoặc thép. Nếu làm bằng chất dẻo thủy tinh, tốc độ ban đầu của nó khi ra khỏi nòng súng là 255m/s, còn nếu bằng thép là 230 m/s. Có thể nói trong loạt vũ khí chống tăng cầm tay thì RPG-30 Kryuk là một trong những cái tên đáng sợ nhất.

ảnh 3


bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top