[Infographic] AH-56 Cheyenne- Trực thăng siêu dị của Mỹ

0 Phạm Hùng
ANTĐAH-56 Cheyenne được ra đời do yêu cầu của quân đội Mỹ cần một loại trực thăng chiến đấu có tốc độ cao để có sức cơ động mạnh trên chiến trường. 

Nhiều công ty đã thiết kế theo yêu cầu của Bộ quốc phòng Mỹ và người chiến thắng là công ty Lockheed AH-56 Cheyenne, một sự kết hợp hoàn hảo giữa trực thăng hạng nhẹ và máy bay cường kích - một phiên bản trực thăng với cánh quạt chủ động 4 cánh và cánh quạt đuôi 3 cánh, hai cánh bay nhỏ. Phiên bản mẫu cho phép đạt tốc độ đến 407 km/h được trang bị súng tự động, súng phóng lựu và tên lửa có điều khiển, thùng phóng rockets.

Nhưng ý tưởng "Cheyenne" quá phức tạp trong thiết kế cuối cùng, mà quân đội Mỹ lại rất cần máy bay chiến đấu ngay lập tức. Khi đó công ty Bell đã có một giải pháp sáng tạo, quyết định sử dụng máy bay vận tải quân sự UH-1 Iroquois, các nhà thiết kế đã bỏ khoang vận tải, chỉ để lại không gian tối thiểu cho 2 phi công. Các phi công được sắp xếp vị trí ngồi người trước người sau.

Kết quả là chiếc máy bay AH-1 Cobra ra đời, chỉ có các chuyên gia thiết kế mới nhận biết được nguyên gốc của Iroquois. Lockheed AH-56 được xem là thiết kế mang tính cách tân với nhiều đặc điểm mới vào thời kỳ nó ra đời, tuy nhiên vẫn tồn tại những nhược điểm mà nền khoa học kỹ thuật lúc đó chưa giải quyết triệt để được. Mãi cho tới gần đây, ý tưởng về các trực thăng có tốc độ cao mới được quan tâm, và một số mẫu trực thăng tốc độ cao đã lấy lại những thiết kế cánh quạt đẩy của AH-56 và hoàn thiện nó.

Những chiếc AH-56 được trang bị hỏa lực mạnh cho phép nó có thể hỗ trợ cho bộ binh trong tấn công và tác chiến độc lập. Tốc độ di chuyển cao, trần bay lớn cho phép chúng có thể thực hiện rất tốt điều này.

Tuy nhiên, những sự cố phát sinh trong quá trình chế tạo các nguyên mẫu thử nghiệm, trong đó có sự cố gây chết người khiến quân đội Mỹ xem xét lại toàn bộ dự án, và quyết định khai tử dự án này. Vài năm sau, quân đội Mỹ đưa trực thăng tấn công AH-64 Apache với khả năng tác chiến vượt trội vào biên chế.

ảnh 1

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top