[Infographic] AGM-86 trên B-52, đối thủ ngang tài ngang sức với Kh-101 trên Tu-95 của Nga

0 Việt Hùng
ANTD.VN - AGM-86 là tên lửa hành trình tấn công tầm xa được triển khai trên máy bay B-52. Loại tên lửa này còn được gọi là "cánh tay thần chết" của pháo đài bay B-52 bởi độ nguy hiểm của nó gây ra cho đối phương khi tấn công mục tiêu. Đây được coi là đối thủ ngang tài ngang sức với tên lửa Kh-101 triển khai trên Tu-95 của Nga.

Tên lửa hành trình hạng nặng, tấn công ngoài tầm nhìn AGM-86 là một trong những tên lửa khủng khiếp nhất của mỹ hiện nay. Chúng được phát triển để trang bị cho những máy bay ném bom tầm xa B-52H. Những chiếc máy bay ném bom này có thể mang theo tối đa 20 tên lửa với đầu đạn hạt nhân hoặc đầu đạn thông thường nặng trên một tấn, có thể hủy diệt tất cả mục tiêu trong một vùng rộng lớn. Ngoài cơ chế dẫn đường tinh vi, tên lửa AGM-86 còn được thiết kế với khả năng tàng hình cao.

AGM-86 được nâng cấp với nhiều biến thể khác nhau để đáp ứng tốt yêu cầu trong chiến tranh hiện đại. Lần đầu tiên thực chiến vào năm 1991 trong chiến dịch Bão táp sa mạc, 39 tên lửa được phóng đi từ pháo đài bay B-52 đã tiêu diệt hoàn toàn những mục tiêu đã định trước. Trong chiến dịch Tự do Iraq năm 2003, khoảng 100 tên lửa AGM-86 cùng với tên lửa Tomahawk đã san thành bình địa các cơ sở đầu não cùng hệ thống phòng không của Iraq, tạo nên cuộc tập kích đường không khủng khiếp nhất trong lịch sử chiến tranh hiện đại.

Cùng xem thông số của loại tên lửa khủng khiếp này qua infographic dưới đây.

ảnh 1

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top