[Infographic] A-29 Mỹ: Vẻ ngoài cổ điển, bên trong tân tiến

1 Việt Hùng
ANTD.VN - Với vẻ ngoài mang hình dáng của những chiếc đấu cơ của thế chiến thứ hai, tuy nhiên A-29 lại là máy bay cường kích hiện đại nhất trong dòng máy bay cánh quạt hiện nay. Đây cũng là một trong những loại máy bay cường kích bán chạy trên thế giới.

Ngày 1-5-2018, Mỹ đã xác nhận thông tin hợp đồng bán 12 máy bay chiến đấu A-29 Super Tucano trị giá 593 triệu USD, trong đó bao gồm cả hàng nghìn quả bom và tên lửa cho Nigeria. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, Mỹ bán thiết bị quân sự cho Nigeria

A-29 Super Tucano là loại máy bay động cơ cánh quạt được thiết kế cho tấn công hạng nhẹ, chống chiến tranh du kích và huấn luyện phi công. Mẫu máy bay này được trang bị hệ thống vũ khí và điện tử hàng không hiện đại hợp nhất. 

ảnh 1

Máy bay cường kích A-29 Super Tucano

Hiện nay loại máy bay này đang được sử dụng ở Không quân Brazil, Colombia, Afghanistan, Cộng hòa Dominicana, Iraq và nay là Nigeria. Ngoài công việc huấn luyện phi công, nó còn có nhiệm vụ quan trọng khác là hoạt động kiểm tra ở vùng rừng Amazon.

Nhà sản xuất máy bay Embraer hiện đang có kế hoạch bán loại máy bay này cho các quốc gia khác ở Châu Á và Trung Đông. 

Với đặc điểm gọn nhẹ, linh hoạt, chi phí hoạt động kinh tế, giá thành rẻ cùng khả năng trang bị vũ khí khá đa dạng cho hoạt động tấn công mặt đất, A-29 Super Tucano đang trở thành máy bay hút khách hiện nay. 

ảnh 2
 

bình luận(1 bình luận)

20x20Quoc Huy

Giống chiếc Skyraider hồi xưa

Cùng chuyên mục
Top