[Infographic] 6.600 quả tên lửa TOW-2B đổ vào Trung Đông sẽ khiến vùng này thêm nóng bỏng

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Saudi Arabia đã yêu cầu Mỹ bán tới 6.600 tên lửa diệt tăng TOW-2B cho nước này. Giới quan sát nhận định số vũ khí này sẽ tiếp tục khiến vùng Trung Đông thêm nóng bỏng. 

Bộ Ngoại giao Mỹ công bố, trong thương vụ vũ khí tỷ USD mới giữa Washington và Riyadh thì có tới 670 triệu USD dành cho hợp đồng cung cấp 6.600 tên lửa chống tăng TOW 2B cho Quân đội Ả-rập Xê-út, còn các gói hợp đồng còn lại là cung cấp phụ tùng và dịch vụ bảo trì xe tăng, trực thăng và các khí tài khác.

Trong cuộc gặp với Thái tử Mohammad bin Salman Al Saud tại Nhà Trắng vào thứ ba vừa rồi, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoan nghênh việc thông qua hợp đồng vũ khí trị giá hàng tỷ đô la cho nước này. Giới quan sát cho rằng thương vụ mua một số lượng lớn tên lửa trên có thể khiến cho tình hình Trung Đông vốn đang nóng bỏng lại thêm căng thẳng. Hiện Saudi Arabia cũng đang hỗ trợ cho một vài nhóm thánh chiến tại chiến trường Syria. Do Saudi Arabia là nước có tiềm lực kinh tế mạnh mẽ, họ thường chọn mua những loại vũ khí tối tân nhất, việc không chọn tên lửa Javelin mà chọn mua số lượng lớn tên lửa TOW khiến cho giới quan sát nghi ngờ. Dù bỏ tiền ra mua nhưng họ có trang bị tên lửa cho quân đội của mình hay không lại là chuyện khác.

ảnh 1

Tên lửa TOW-2B do Mỹ sản xuất

Tại chiến trường Syria, tên lửa TOW đã chứng minh sức mạnh của mình khi hủy diệt được cả xe tăng Leopard 2A4 của Thổ Nhĩ Kỳ và tăng T-90A của quân đội Syria. Trang tin Al-Masdar News chuyên về tình hình Trung Đông đặt giả thuyết cho rằng, rất có thể lô tên lửa chống tăng vừa được Mỹ chấp thuận bán cho Saudi Arabia sẽ được nước này chuyển đến tay các lực lượng thánh chiến thân nước này tại Syria. Và nếu nhận định này là sự thật thì không chỉ xe tăng T-90A mà rất nhiều mục tiêu khác đều đứng trước nguy cơ bị phá hủy khi phải đối đầu với TOW.

Hệ thống tên lửa diệt tăng TOW-2B là biến thể hiện đại nhất của TOW vốn ra đời từ thập niên 1970. Với những nâng cấp sâu rộng để tăng tính năng chiến đấu, TOW-2B được coi là loại tên lửa diệt tăng đứng thứ 2 về mức độ nguy hiểm của Mỹ, chỉ sau tên lửa Javelin.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top