[Infographic] 2S7 Pion - Sức mạnh khủng khiếp của pháo tự hành bắn đạn hạt nhân

0 Việt Hùng

ANTĐ 2S7 Pion - "Hoa mẫu đơn" hay Malka là loại pháo tự hành được Liên Xô biên chế cho lực lượng Lục quân vào năm 1975 nên còn được NATO gọi là M-1975.

2S7 Pion được thiết kế dựa trên khung gầm của xe tăng T80, trang bị một khẩu pháo 2A44 203 mm. Cho đến thời điểm hiện tại nó là pháo tự hành duy nhất trên thế giới có khả năng bắn đạn hạt nhân còn hoạt động và là loại pháo mạnh nhất trên thế giới, có khả năng thâm nhập vào các mục tiêu của đối phương ở khoảng cách xa.

2S7 Pion được trang bị một khẩu pháo cỡ 203 mm, có khả năng bắn được rocket mang nhiều loại đầu đạn gồm đầu đạn nổ phân mảnh, đầu đạn hóa học…

Pháo tự hành 2S7 Pion sử dụng khung gầm bánh xích đặc biệt được phát triển riêng, đồng thời cũng có nhiều linh kiện lấy từ xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 và T-80.
ảnh 1
Khẩu đội pháo 2S7 gồm 7 người, thời gian chuyển sang trạng thái sẵn sàng chiến đấu là 5-6 phút, thời gian thu hồi là 3-5 phút. Tầm bắn đạt 37,7 km, có thể mở rộng lên tới 55,5 km.

Hai kíp xạ thủ trên pháo tự hành 2S7 và trên xe hộ tống sẽ lần lượt làm nhiệm vụ để đảm bảo tốc độ bắn. Ước tính, cứ 2 phút, 2S7 Pion có thể bắn được 3 phát đạn.

Do có tầm bắn xa, nên 2S7 Pion có thể bắn xong 2 phát đạn mà viên đạn đầu tiên vẫn chưa bay đến mục tiêu cách đó 47km. Điều đó cho phép kíp xe có thời gian để rút lui khỏi trận địa, khiến đối phương không kịp phản pháo.

Pháo 2S7 Pion không được trang bị súng máy để tự vệ, kíp xe chỉ có vũ khí cá nhân như bộ binh, tuy nhiên, xe cũng có thêm tên lửa phòng không vác vai để chống lại không quân đối phương oanh kích.

Đặc biệt, để đề phòng trường hợp mất động cơ chính, 2S7 Pion có thêm hệ thống năng lượng phụ trợ công suất 24 mã lực. Loại pháo này được Nga tiếp tục sản xuất và hoàn thiện cho đến những năm 1990.

Với số lượng sản xuất hơn 1.000 khẩu, 2S7 Pion là hệ thống pháo thông thường mạnh mẽ nhất thế giới được sản xuất quy mô lớn. Hiện nay, 2S7 Pion vẫn xuất hiện trong biên chế quân đội nhiều nước như Nga, Belarus, Gruzia và Ukraine.

Cùng xem thông số của loại pháo tự hành đáng sợ này qua infographic dưới đây.
ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top