[Info] Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ đắt gấp 2 lần M1A2 Abrams, liệu có mạnh?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Vượt qua Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Nhật Bản... xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ trở thành loại đắt nhất thế giới khi đơn giá một chiếc lên tới gần 14 triệu USD.

Có giá lên tới gần 14 triệu USD cho mỗi chiếc, Altay đã trở thành dòng xe tăng chiến đấu chủ lực đắt đỏ nhất thế giới, vượt xa AMX-56 Leclerc của Pháp tới gần 4 triệu USD. Trước đây dòng xe tăng Pháp có giá rất cao, lên tới 27 triệu USD/chiếc, tuy nhiên việc sản xuất loạt với số lượng lớn đã giảm giá thành đáng kể của dòng xe tăng này.

Altay là xe tăng chiến đấu chủ lực rất tiên tiến, được thiết kế và phát triển bởi Tập đoàn Otokar dành cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và phục vụ xuất khẩu. Được biết xe tăng Altay được phát triển dựa trên siêu tăng K2 Black Panther của Hàn Quốc. 

ảnh 1

Xe tăng Altay 

Dự án được thiết kế trong thời gian từ năm 2008 tới năm 2016, xe tăng Altay hiện mới chỉ có 4 chiếc phiên bản thử nghiệm được hoàn thiện nhưng đã dự kiến sẽ được sản xuất tổng cộng 1000 chiếc, chia đều làm bốn đợt trong tương lai.

Thiết kế bên trong của Altay tương tự như các xe tăng thông thường khác với kíp lái 4 người gồm lái xe ngồi phía trước, trưởng xe và pháo thủ ở giữa, động cơ nằm phía sau. Do thân xe khá dài với 7 bánh dẫn động nên cho phép lắp đặt động cơ công suất lớn và giáp bảo vệ tốt hơn. Vũ khí chính bao gồm một pháo nòng trơn cỡ 120mm, một ụ súng máy 12,7 điều khiển từ xa và súng máy đồng trục 7,62mm.

Ngoài ra xe tăng còn được trang bị hệ thống kiểm soát hỏa lực Volkan-III được hỗ trợ bởi các thiết bị quan sát ảnh nhiệt và đo xa laser cho phép xe duy trì khả năng bắn chính xác trong cả điều kiện ban đêm lẫn thời tiết xấu. 

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top