[Info] Xe tăng T-90 đã bị tên lửa Pháp thổi tung tháp pháo tại Syria?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Trong kho vũ khí của khủng bố IS mà quân đội Syria (SAA) thu được tại thành phố Al-Mayadeen có cả tên lửa chống tăng cực kỳ hiện đại MMP do Pháp sản xuất. Đây được coi là loại tên lửa chống tăng còn nguy hiểm hơn cả Javelin của Mỹ.

Quân đội Pháp chính thức sử dụng tên lửa chống tăng MMP do MBDA sản xuất trong cuộc chiến chống khủng bố tại Mali. Nhà sản xuất MBDA tiết lộ, quân đội Pháp đã đưa vào trang bị thí điểm hệ thông tên lửa chống tăng MMP từ tháng 11-2017 nhưng đến nay mới được trang bị trên diện rộng. Điều đặc biệt là trong khoảng thời gian này, tên lửa MMP bị phát hiện trên chiến trường Syria. 

Rất có thể Pháp đã hoàn thiện loại tên lửa này nhờ thực chiến tại chiến trường Syria. Không những vậy trong các kho vũ khí của khủng bố IS bị thu giữ có cả loại tên lửa MMP. Không hiểu bằng cách nào những tên khủng bố lại có loại vũ khí này.

Chắc chắn khi có trong tay loại vũ khí nguy hiểm, chúng sẽ lựa chọn mục tiêu đắt giá để phô trương thanh thế là những chiếc T-90 thay vì xe tăng phiên bản thấp hơn. Giới quan sát nhận định, có lẽ tên lửa MMP mà IS có là do chúng được thu giữ từ người Kurd là đồng minh của Pháp tại Syria.

Pháp đang là một trong số ít quốc gia "sốt sắng" tham gia vào cuộc xung đột tại Trung Đông. Mặc cho Mỹ rút quân, Pháp vẫn đang tăng cường sự hiện diện tại đây. 

ảnh 1

 "Đôi mắt đỏ" - Đèn nhiễu OTShU-1-7 thuộc hệ thống phòng vệ chủ động Shtora-1.

Quay trở lại loại tên lửa MMP. Không ít ý kiến cho rằng, rất có thể ít nhất một trong số những xe tăng T-90 bị tiêu diệt trên chiến trường Syria là bởi tên lửa do Pháp sản xuất. Công bằng mà nói, xe tăng T-90 rất mạnh và không dễ gì hạ được nó. Tuy nhiên do năng lực tác chiến của binh sĩ Syria quá tệ, công với việc thiếu hệ thống điều hòa trên những phiên bản T-90 sản xuất đầu tiên mà Nga bàn giao cho Syria đã khiến cho kíp lái mệt mỏi, dẫn tới không thể thực hiện đúng những yêu cầu kỹ thuật đưa ra.

Syria đang vận hành khoảng trên 50 xe tăng T-90, đã có không ít hình ảnh chụp cho thấy đã có một số xe tăng T-90 bị phá hủy bởi hỏa lực của phiến quân và khủng bố.

ảnh 2

Hình ảnh được cho là của xe tăng T-90 tại chiến trường Syria

Trước đó trả lời cho việc xe tăng T-90 bị tên lửa bắn trúng tại Syria, các nhà điều tra đã kết luận, binh sĩ Syria mở cửa xe cho mát là nguyên nhân khiến cho hệ thống phòng vệ chủ động Shtora-1 bị vô hiệu hóa, dẫn tới xe tăng mất khả năng phòng thủ.

ảnh 3

Các cạnh tháp pháo vuông vức để tiện cho việc ghép giáp phản ứng nổ, chi tiết này dễ nhận thấy trên T-90 và chúng khác hẳn với T-72, T-80

MMP là tổ hợp tên lửa chống tăng mới nhất của Pháp và cũng là thành viên mới nhất trong gia đình vũ khí chống tăng thế giới. MMP được đánh giá rất nguy hiểm bởi sự tấn công siêu chính xác ở khoảng cách lớn của chúng.

Được nghiên cứu sản xuất từ năm 2011, MMP viết tắt của cụm từ Missile Moyenne Portée là một loại vũ khí tầm trung sẽ thay thế tên lửa Milan và Jevelin chống xe tăng của quân đội Pháp bắt đầu từ năm 2017. Sẽ có khoảng chừng 2.850 quả MMP biên chế cho lục quân Pháp.

ảnh 4

Tên lửa MMP của Pháp diệt xe tăng trong cuộc thử nghiệm

Là một vũ khí áp dụng những công nghệ cao với cơ chế tự điều hướng để dò tìm mục tiêu siêu chính xác, có thể tiêu diệt những mục tiêu di động ở khoảng cách 4.200m, nó cũng tích hợp những công nghệ tiên tiến giúp giảm thiểu khả năng bị đánh chặn. Đầu đạn được thiết kế cho phép chúng có thể tiêu diệt mọi mục tiêu mà chúng nhắm tới như xe tăng hạng nặng có trang bị giáp phản ứng nổ, xe bộ binh chiến đấu… Ngoài cơ chế giá phóng, tên lửa còn có thể đặt trên các xe chiến đấu giúp tăng cường khả năng cơ động.

MMP có khả năng “bắn và quên”, tức là tự điều hướng dò tìm mục tiêu chính xác trong tầm bắn tối đa của mình. Hệ thống dẫn đường đầu cuối 2 chế độ và liên kết dữ liệu bằng cáp quang, giúp người sử dụng có thể dễ dàng điều khiển tên lửa MMP. Đây được coi là một trong vũ khí chống tăng hiệu quả nhất hiện nay.

ảnh 5
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top